Ngày 1/5, lực lượng chức năng đã tìm thấy hai hộp đen của 2 máy bay SU-22 bị mất tích trên biển Bình Thuận, công tác tìm kiếm cứu nạn được chấm dứt, theo VNE đưa tin.

Cùng ngày, ngoài 2 hộp đen, các bộ phận khác và thân của 2 máy bay SU-22 cũng được trục vớt thành công. Tất cả thiết bị trên được đưa về sân bay Thành Sơn, TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) lưu giữ.

Bộ quốc phòng sẽ nhanh chóng giải mã 2 hộp đen để xác định chính xác nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết: “Sẽ phải có thời gian để giải mã hộp đen, tuy nhiên đến thời điểm này cơ bản có thể khẳng định là hai máy bay SU 22 rơi trên biển Phú Quý (Bình Thuận) không xuất phát từ nguyên nhân kỹ thuật mà thuộc vấn đề thao tác, dẫn đến hai máy bay đã va chạm với nhau trên không”.

Theo ông Tuấn, do 2 hộp đen của máy bay bị ngâm trong nước lâu ngày quá, nên việc giải mã chi tiết những thông tin trong 2 hộp đen này sẽ có những khó khăn nhất định, nhưng dựa vào kết quả tìm kiếm và trục vớt các mảnh vỡ cùng thi thể 2 phi công, thì bước đầu có thể xác định rằng vụ tai nạn xảy ra là do 2 máy bay va chạm nhau trên không.

Ngày 3/5, Quân chủng Phòng không Không quân sẽ tổ chức lễ truy điệu cùng lễ viếng cho 2 phi công Lê Văn Nghĩa và Nguyễn Anh Tú tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp