Bữa sáng của người Hà Nội mất tới 12% chi phí hàng ngày trong thu nhập. Sự đắt đỏ này có thể gấp hàng chục lần các thành phố hàng đầu trên thế giới.

Theo nguồn tin dẫn từ Vietnamnet, một báo cáo của tờ Bloomberg đưa ra chỉ số bữa sáng tại các thành phố trên thế giới (Global City Breakfast Index) cho thấy người Hà Nội phải chi tới 12% chi phí hàng ngày cho bữa ăn sáng.

Trong khi đó, chi phí này của người dân Osaka, Nhật Bản chỉ là 1% (thu nhập bình đầu người 35.000 USD/năm). Tỷ lệ này ở hàng loạt các thành phố lớn khác như: Zurich và Geneva của Thụy Sỹ… cũng ở mức tương tự. Người dân ở Kieve, Ukraine thì cần 6%.

Một bữa sáng tiêu chuẩn tại 129 nước trên thế giới (Ảnh minh họa)

Kết quả này được cung cấp bởi Numbeo, một cơ sở dữ liệu để biên dịch các chi phí toàn cầu của cuộc sống, được tính toán dựa trên giá thị trường trong 12-18 tháng cuối cùng.

Căn cứ vào dữ liệu cũng cho thấy, trung bình mỗi người Hà Nội kiếm được khoảng 6,1 triệu VNĐ ($ 270) mỗi tháng, có nghĩa là một bữa ăn sáng mất khoảng $ 1,07 (khoảng 25.000 VNĐ), cao hơn mức trung bình của $ 0,97 cho khu vực. Như vậy bữa sáng của người Hà Nội có thể còn đắt hơn ở thành phố Hồ Chí Minh nơi có chi phí sinh hoạt cao hơn thủ đô này tới 2.62 %.

Chỉ số bữa sáng toàn cẩu của Bloomberg (Ảnh: Bloomberg)

Như phân tích của tờ Bloomberg, ở Mỹ Latin có sự chênh lệch khá lớn với chi phí  hàng ngày là 2,4% tại Monterrey (Mexico), còn tại Caracas, thủ đô của Venezuela là 111% . Đó là lý do tại sao người dân thành phố Caracas phải làm tới 9 giờ đồng hồ để mua một bữa ăn sáng.

Còn số tiền chi cho bữa sáng của người dân ở Abu Dhabi, Zurich hay Osaka thì chỉ cần chưa đến 5 phút là có thể kiếm được.

Một số đánh giá khác cũng chỉ ra chi phí nơi ở của người Hà Nội cũng rất cao. Ví dụ, giá đất ở Hà Nội xấp xỉ với giá đất của vùng ngoại ô Tokyo (Nhật Bản), còn về phần thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam thì lại chỉ bằng vài phầm trăm so với người họ.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng, bữa sáng tiêu chuẩn của Bloomberg được phân tích theo tiêu chuẩn phương Tây tại 129 thành phố và khu vực tài chính trên thế giới gồm: 1 cốc sữa, 1 quả trứng, hai lát bánh mỳ và một miếng trái cây. Tuy nhiên, đó lại không phải những gì người Việt thường dùng cho bữa sáng.

Bữa sáng thường thấy của người Việt (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, hầu hết người Việt Nam thích đi ra ngoài để ăn sáng chứ không có dùng bữa ở nhà, và nếu chỉ tính bánh sandwich Việt thì giá còn chưa tới một nửa đô la, vậy thì với kết quả của cuộc khảo sát trên, sao có thể đổ lỗi sự đắt đỏ cho họ?

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm