Trong phiên tòa xét xử vụ án 8 người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình vào chiều 16/5, bác sĩ Hoàng Công Lương liên tiếp giữ quyền im lặng vì cho rằng đại diện VKS thường hỏi theo hướng quy kết có tội.

Vào chiều 16/5, ngày thứ hai của phiên xét xử 3 người liên quan sự cố chạy thận nhân tạo làm 8 bệnh nhân tử vong, trước khi VKS thẩm vấn, bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) xin phép được giữ quyền im lặng tại tòa và ủy quyền cho các luật sư trả lời” để chứng minh mình “vô tội”, theo VnExpress.

Cụ thể, khi vừa bước lên, bất ngờ BS Hoàng Công Lương nói có ý kiến với VKS. BS Lương cho biết, qua báo chí đã nhận được thông tin VKS quy kết tội cho bị cáo với lý do không ký thì không chết người. Khi VKS hỏi 2 bị cáo còn lại cũng có hướng quy kết tội cho bị cáo.

Bác sĩ Hoàng Công Lương. (Ảnh: Phạm Dự).

“Bị cáo không tin tưởng, vì vậy bị cáo xin được giữ quyền im lặng. Bị cáo uỷ quyền cho luật sư chứng minh bị cáo vô tội”, trích lời BS Lương trình bày.

BS Lương nói thêm, bị cáo không nhất thiết phải chứng minh mình vô tội, vì vậy bị cáo giữ quyền im lặng. 

Tuy nhiên đại diện VKS cho biết sẽ không hỏi mà công bố luôn các bút lục, lời khai của BS Lương trong quá trình điều tra để làm rõ có hay không việc phân công BS Lương phụ trách đơn nguyên chạy thận thuộc khoa Hồi sức tích cực.

Trích dẫn bút lục, đại diện VKS cho biết, BS Lương từng khai được ông Khiếu giao nhiệm vụ chuyên môn điều trị, ra y lệnh cuối cùng với từng bệnh nhân.

Tuy nhiên, trình bày trước toà, bị cáo Lương cho biết, thời điểm 1/7, bị cáo đang bị tạm giam. Trong quá trình lấy lời khai, cơ quan điều tra có đưa lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực.

Ông Hoàng Đình Khiếu khai báo trước toà.(Ảnh: Vietnamnet).
Đại diện VKS xét hỏi tại tòa. (Ảnh: T.Q).

Có mặt tại tòa, điều dưỡng viên Đinh Tiến Công xác nhận lãnh đạo khoa đã phân bác sĩ Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo trong cuộc họp cuối năm 2015. Điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp cũng xác nhận nội dung này.

Bác sĩ Hoàng Công Tình (Trưởng khoa hồi sức tích cực, chú ruột của Lương) khi trả lời thẩm vấn đã cho hay Lương được phân công xuống đơn nguyên thận làm chuyên môn chứ không phải lãnh đạo.

Theo ông Tình, Lương chỉ ra y lệnh với bệnh nhân do anh ta thăm khám chứ không phải ra y lệnh với tất cả bệnh nhân. Hơn nữa, bác sĩ Lương và hai bác sĩ còn lại có quyền như nhau trong ra y lệnh.

Phiên tòa sẽ mở lại vào sáng ngày 17/5.

Hoàng Minh