Chiều 7/7, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức họp báo công bố quyết định của Thủ tướng quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, theo Zing.

Theo lãnh đạo Bộ LĐTB&XH, mục tiêu của gói chính sách 26.000 tỷ là cắt giảm tối đa thủ tục, rút ngắn tối đa thời gian để người lao động và người sử dụng tiếp cận nhanh chóng, nhưng đúng luật.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho biết gói hỗ trợ 26.000 tỷ có nhiều điểm mới so với các gói chính sách trong đợt dịch trước.

Trong đó, điều kiện được hỗ trợ có 3 điểm thay đổi: Giảm thời gian tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương xuống còn 15 ngày; bỏ quy định doanh thu kê khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm đối với các hộ kinh doanh, chỉ quy định dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên; giảm điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất từ 50% lao động xuống còn 15% lao động.

Chính sách mới tiết kiệm thời gian, giảm thời gian hỗ trợ từ 1 tháng 10 ngày xuống còn tối đa 7 ngày, trong đó 4 ngày giải quyết hồ sơ và 3 ngày giải ngân vay cấp vốn. Trong khi đó, thủ tục vay vốn của doanh nghiệp cũng sẽ được giải quyết trong 10 ngày, thay vì 12 ngày như trước đây.

rong quyết định được ban hành, Chính phủ quy định rõ mức hỗ trợ với từng đối tượng và quy định điều kiện hưởng hỗ trợ.

Cụ thể, với người lao động bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng hoặc nghỉ việc không lương, dừng hoạt động để chống dịch từ 15 ngày đến dưới 1 tháng sẽ được hỗ trợ 1,855 triệu đồng/người. Nếu nghỉ trên 1 tháng, người dân sẽ nhận hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người.

Chậm nhất sau 7 ngày nhận hồ sơ (từ cấp cơ sở, lên đến huyện, tỉnh), UBND cấp tỉnh phải chi trả hỗ trợ ngay cho người lao động.

Người lao động phải ngừng việc vì cách ly y tế hoặc ở trong khu vực bị phong toả thì được hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Nếu người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; người đang nuôi con dưới 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ.

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được nhận hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người.

Trẻ em dưới 16 tuổi và người đang phải điều trị COVID-19 hoặc người phải cách ly y tế sẽ được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/người/ngày. Diện F1 được hỗ trợ tiền ăn không quá 21 ngày, diện F0 được hỗ trợ tiền ăn không quá 45 ngày.

Riêng trẻ em trong thời gian điều trị COVID-19 được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định từ ngày mai (8/7), người dân có thể tiếp cận gói hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm: