Hơn 137.000 người lao động tự do khó khăn bị ảnh hưởng bởi COVID-19 ở Quảng Ngãi sẽ không được hưởng hỗ trợ do tỉnh này nói ngân sách eo hẹp, nên dùng để chống dịch.

Theo Thanh Niên, trước đó, ngày 14/10, tại cuộc họp báo, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, Chính phủ giao các tỉnh, thành căn cứ điều kiện cụ thể và ngân sách địa phương để ban hành chính sách hỗ trợ. Hiện ngân sách tỉnh khó khăn nên thống nhất không hỗ trợ lao động tự do để dành kinh phí mua vật tư xét nghiệm, y tế phòng chống dịch.

Năm 2019 tỉnh hụt thu 2.681 tỷ đồng, năm 2020 hụt thu 3.157 tỷ đồng. Nếu hỗ trợ lao động tự do, ngân sách của tỉnh không đủ. Hiện, địa phương chỉ dành 5 tỷ đồng để thực hiện các chính sách còn lại theo Nghị quyết 68.

Trước thông tin tỉnh Quảng Ngãi không hỗ trợ cho lao động tự do vì lý do phải dành tiền cho chống dịch, chiều 15/10 Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đề nghị lãnh đạo tỉnh sớm có văn bản báo cáo Thủ tướng về vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH bày tỏ: “Dù tỉnh tập trung chống dịch Covid-19 và ưu tiên cho các nhóm lao động khác, song lao động tự do là nhóm khó khăn, chịu thiệt thòi nhất và cần được hỗ trợ sớm, nhất là những lao động từ TP.HCM trở về”.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sớm có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thực tế, số lượng cần hỗ trợ, bởi Nghị quyết 68 đã quy định, trường hợp địa phương đặc biệt khó khăn thì cần báo cáo với Chính phủ. Bộ LĐ-TB-XH cũng sẽ có kiến nghị thêm về việc hỗ trợ này.

Việc Quảng Ngãi không hỗ trợ lao động tự do bị phản đối

Liên quan đến vụ việc, trên báo VnExpress, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng việc Quảng Ngãi không hỗ trợ lao động tự do chưa đúng với yêu cầu của Nghị quyết 68 (gói an sinh 26.000 tỷ đồng).

Nghị quyết này quy định, địa phương căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách để xây dựng tiêu chí, xác định nhóm và mức tiền hỗ trợ nhưng không thấp hơn 1,5 triệu đồng một người một lần hoặc 50.000 đồng một người một ngày căn cứ theo thực tế số ngày dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

“Quy định này có nghĩa là UBND cấp tỉnh phải hỗ trợ nhưng không thấp hơn mức trần; ngân sách địa phương khá giả thì khuyến khích hỗ trợ nhiều hơn, chứ không phải không hỗ trợ. Ngoài ngân sách, nghị quyết cũng quy định huy động từ các nguồn hợp pháp khác”, luật sư Hữu nói.

Ảnh chụp màn hình kinhtedothi.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Khoa học Lao động và Xã hội, nói quyết định không hỗ trợ của Quảng Ngãi chưa phù hợp. Bởi thời gian qua tỉnh dừng nhiều dịch vụ, hoạt động theo Chỉ thị 16 để chống dịch. Lao động tự do không đi làm, mất thu nhập lại càng phải hỗ trợ. Nhóm lao động tự do thường làm những công việc nặng nhọc và là lực lượng góp phần vào sự phát triển của tỉnh.

Theo bà Hương, nếu tỉnh khó khăn ngân sách có thể báo lên Trung ương xin hỗ trợ. Bởi Nghị quyết 126 vừa ban hành (sửa đổi một số nội dung Nghị quyết 68) nêu trường hợp dịch bệnh xảy ra trên phạm vi lớn, ngân sách địa phương không đủ thì căn cứ vào đề nghị của UBND cấp tỉnh, Bộ Tài chính sẽ bổ sung cho ngân sách địa phương, tối đa bằng 70% mức dự kiến đề xuất để tỉnh thực hiện chính sách. Ngoài ra tỉnh có thể vận động nguồn xã hội hóa, hoặc ít nhất hỗ trợ bằng mức trợ cấp xã hội, thay vì từ chối chi tiền cho hàng trăm nghìn lao động tự do.

Hiện tình hình dịch COVID-19 ở Quảng Ngãi vẫn diễn biến phức tạp với 1.385 ca bệnh ghi nhận từ ngày 28/6 đến 15/10. Nhiều địa phương vẫn liên tiếp ghi nhận ca bệnh ở cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm: