Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, nam sinh Quang Quốc Việt không đủ tiêu chuẩn vào trường quân đội sau phúc tra. Viện Quân y 87 và Ban Chỉ huy Quân sư huyện Quế Phong (Nghệ An) tiếp tục xử lý việc sai lệch thông tin sức khỏe của nam sinh này.

Báo Tiền Phong đưa tin, sáng 9/10, tại cuộc họp báo quý III/2018, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức – Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐNDVN) xác nhận vụ việc nam sinh Nghệ An bị trả về sau khi nhập học trường Sĩ quan Thông tin.

Theo ông Đức, bước đầu kiểm tra, Việt không đủ tiêu chuẩn theo quy chế của Ban tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng.

Cụ thể, chiều cao của nam sinh này là 1,60 m, cân nặng 48 kg. Kết quả phúc tra được thực hiện tại Bệnh viện Quân y 175 ngày 26/9, anh trai của nam sinh Quang Quốc Việt (cũng là bác sĩ) đã ký xác nhận.

Kết luận thí sinh Việt bị lao phổi cũng như chiều cao 1,62 và cân nặng 50 kg của Viện Quân y 87 và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quế Phong xác nhận trước đó là không chính xác.

bo quoc phong thong tin vu viec nam sinh nghe an bi truong si quan tra ve
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức (giữa) thông tin về vụ việc. (Ảnh: Tiền Phong)

Quang Quốc Việt (sinh năm 2000, dân tộc Thái, ở xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) nhập học tại Trường Sĩ quan Thông tin (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) sau khi đạt 22,35 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Khi khám sức khỏe tại Bệnh viện Quân y 87 theo quy định của nhà trường, Việt được bác sĩ kết luận bị lao phổi, kết quả sức khỏe loại 5. Cũng theo kết quả này, nhà trường đã gửi giấy báo trả về vì không đủ sức khỏe sau khoảng 2 tuần nhập học.

Sau nhiều lần khám lại ở địa phương, Việt được xác nhận không mặc bệnh lao phổi như kết quả trước đó. Tuy nhiên, trường Sĩ quan Thông tin không tiếp nhận lại nam sinh Nghệ An này quay lại trường với lý do không đủ chiều cao theo quy định.

Ông Bùi Sơn Hà – Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Thông tin khẳng định trên Báo Dân Trí, trường đã thực hiện đúng quy định khi trả Việt về địa phương sau khi sức khỏe em không đạt yêu cầu.

“Nhà trường không có quyền nhận hay không nhận em Việt vào học mà chiếu theo tiêu chuẩn. Kết luận cuối cùng phải là Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng”, vị này nhấn mạnh.

Tùng Anh (Tổng hợp)