Ngày 24/6/2015, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Bộ Thông tin – Truyền thông đề nghị làm rõ nguyên nhân can nhiễu tần số điều hành bay tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM và sân bay Đà Nẵng, xảy ra ngày 16/6 vừa qua, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Được biết, vụ nhiễu sóng trên khiến 2.000 hành khách của 10 chuyến bay đang đến sân bay Tân Sơn Nhất đã không thể hạ cánh theo kế hoạch vì sự cố nhiễu sóng không lưu.

Cụ thể vào khoảng thời gian 5h47 đến 7h05 sáng ngày 16/6, đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất đã bị nhiễu sóng điều hành trên tất cả các kênh bởi một nguồn “sóng lạ”. Sự cố trên đã khiến việc điều hành bay bị gián đoạn, các máy bay phải bay vòng chờ hoặc hạ cánh xuống sân bay khác.

Xem thêm: Nhiễu sóng không lưu ở sân bay Tân Sơn Nhất

Ngay sau khi xảy ra sự cố hy hữu này, Cục Hàng không Việt Nam đã phối hợp với nhiều cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân làm rõ nguồn sóng lạ. Tuy nhiên, sau khi phối hợp với Cục Tần số vô tuyến điện, Quân chủng Phòng không – Không quân, Trung tâm tần số Khu vực 2; Cục hàng không Việt Nam vẫn chưa xác định chính xác của sự cố can nhiễu tần số trên.

Việc xảy ra can nhiễu điều hành bay ở Việt Nam cũng có nhiều trường hợp, tuy nhiên, sau đó đều được Cục Tần số vô tuyến điện điều tra làm rõ. Trường hợp nhiễu sóng vào ngày 16/6 tại sân bay Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng là dạng can nhiều lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam.

Trong công văn Bộ trưởng Thăng nêu rõ: Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục chỉ đạo Cục hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các cơ quan liên quan thuộc Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện cần thiết để Cục Tần số vô tuyến điện hoàn thành nhiệm vụ.

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống – nguyên chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, trường Đại học Bách khoa TPHCM cho biết: “Không lưu làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn của việc di chuyển, cất/hạ cánh của máy bay. Nếu mất liên lạc với không lưu, phi công phải tự xử lý mọi tình huống trên không. Cục Tần số vô tuyến điện bước đầu khẳng định không có nguồn sóng lạ từ bên ngoài chèn vào nên cần xem xét xem đây là trường hợp cố ý hay vô tình phá sóng” – báo Vnexpress dẫn lời ông Tống

Theo nguyên tắc, máy móc thiết bị trước khi nhập vào Việt Nam đều được đăng ký theo tần số quy định. Rất khó để tự tạo ra một thiết bị có cùng tần số như không lưu. Vì vậy cần xem khả năng người trong ngành hàng không sử dụng một thiết bị nào đó tương tự như máy không lưu.

Từ Ân tổng hợp