Trước thông tin sách VNEN (mô hình trường học mới) có giá cao gấp 4 lần 1 bộ SGK thường (đối với lớp 3,4) và gấp 3 lần đối với lớp 5,6,7. Bộ GD&ĐT đã có những giải trình cụ thể.

Bộ GD&ĐT cho biết, dự án mô hình VNEN triển khai từ 2012 và đã tổng kết vào tháng 5/2016, theo Tiền Phong.

Theo đó, sách VNEN được cho là in đẹp hơn nên giá đắt hơn. Sách VNEN có số trang nhiều hơn SGK thông thường, được in 4 màu, khổ sách 19x27cm, chủng loại giấy in tốt hơn,… (SGK thông thường khổ sách 17x24cm) nên có giá cao hơn sách giáo khoa thông thường khoảng 1,5-1,6 lần. Giá sách Hướng dẫn học theo mô hình VNEN cũng do Bộ Tài chính quản lí như đối với sách giáo khoa.

Học sinh sử dụng sách hướng dẫn học theo mô hình VNEN thay cho SGK hiện hành, trừ các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục chỉ biên soạn sách “Hoạt động giáo dục” dành cho giáo viên để tổ chức hoạt động học cho học sinh.

Đối với các môn Âm nhạc, Mỹ thuật học sinh vẫn sử dụng SGK hiện hành để thực hiện các nhiệm vụ học tập do giáo viên giao. Các bài học trong sách Hướng dẫn học theo mô hình VNEN được thiết kế thành các hoạt động học để giáo viên hướng dẫn học sinh tự lực nghiên cứu để tiếp nhận và vận dụng kiến thức, dành nhiều thời gian trên lớp để tổ chức cho học sinh thực hành, báo cáo, thảo luận, phát triển năng lực.

Học sinh tại TP HCM mua sách giáo khoa. (Ảnh: Hoàng Triều).

Trước đó, theo khảo sát của Ủy ban VHGDTNTN&NĐ Quốc hội, năm 2017, sách VNEN được in, phát hành tăng gấp 5 lần so với năm 2014 với sản lượng là trên 10 triệu bản. Doanh thu từ sách VNEN năm 2017 nếu tính theo sản lượng phát hành và giá bán, đạt khoảng 300 tỷ đồng/năm, tương được 1/3 doanh thu từ SGK thường.

Đặc biệt, sách VNEN và tài liệu tiếng Việt lớp công nghệ giáo dục trong giai đoạn 2012 – 2017 không được bán trên thị trường mà được phân phối độc quyền bởi các công ty cong và công ty thành viên của nhà xuất bản giáo dục Việt Nam thông qua sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố, phòng GD&ĐT các quận/huyện/thị xã; các trường tiểu học, THCS trên cơ sở rà soát nhu cầu sử dụng các bộ sách này hàng năm.

Theo báo Người Lao Động, NXB Giáo dục Việt Nam chỉ in sách VNEN một lần vào đầu năm học. Sách do công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục Hà Nội, là công ty thành viên của NXB Giáo dục Việt Nam phát hành. 

Trong báo cáo của Đoàn Giám sát của Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội về một số nội dung trong việc thực hiện chính sách pháp luật về xuất bản, in, phát hành sách giáo khoa giáo dục phổ thông giai đoạn 2012-2017 đã nêu thực trạng xuất bản in, phát hành bộ sách VNEN và tài liệu Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục. Trong đó, báo cáo cho biết giá bán 1 bộ sách VNEN cao gấp 4 lần bộ SGK hiện hành đối với sách lớp 3 và lớp 4; gấp 3 lần đối với các lớp 5,6 và 7.

Thanh Thanh (Tổng hợp)