Bộ GD&ĐT cho biết, ngày 12/7 mới nhận được báo cáo của Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, và đã vào cuộc xử lý rất quyết liệt, nghiêm túc.

Ngày 12/7, Thanh tra Bộ GD&ĐT mới nhận được báo cáo

Theo Thanh Niên, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT khẳng định ngày 10/7 báo cáo liên quan đến hành vi của Vũ Trọng Lương xảy ra vào ngày 7/7 đã được gửi lên Bộ. Tuy nhiên, đến ngày 12/7, Thanh tra Bộ mới nhận được tài liệu này.

Báo cáo của Hà Giang đề cập tới vụ việc của Vũ Trọng Lương và khẳng định sau sự việc, hội đồng thi đã tăng cường đảm bảo an toàn bài thi, dữ liệu bài thi trắc nghiệm và công việc tổ chức chấm thi diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, ngay từ ngày 11/7, sau khi có những thông tin về điểm thi bất thường của Hà Giang, Bộ đã liên lạc với tỉnh này để nắm tình hình.

Đến ngày 12/7, Bộ GD&ĐT gửi yêu cầu kiểm tra, xác minh và rà soát các khâu của kỳ thi.

Trong 2 ngày 13 và 14/7, tổ công tác của của Bộ được thành lập, kiểm tra và chấm thẩm định lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm.

Hà Giang không đề cập sai phạm từ những ngày đầu

Theo báo cáo của tỉnh Hà Giang, lãnh đạo Hội đồng thi đã phát hiện Vũ Trọng Lương có những hành vi vi phạm quy chế thi vào ngày 7/7. Nhưng đến 3 ngày sau, báo cáo mới được gửi lên Bộ.

Cụ thể, ngày 7/7, lãnh đạo Hội đồng thi phát hiện Lương di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm (gồm máy tính và hai máy quét bài thi) về Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, khi chưa được sự cho phép của Chủ tịch Hội đồng thi.

Đến ngày 10/7, ngay trước ngày công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, sự việc bất thường này mới được báo cáo nhưng lại không đến kịp với Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT Hà Giang và Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang đã biết về hành vi sai phạm của ông Lương. Tuy nhiên, trong các cuộc làm việc với báo chí những ngày đầu tiên có nghi vấn về điểm thi bất thường, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Giang vẫn khẳng định mọi khâu coi thi, chấm thi của tỉnh được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy chế, không hề nhắc tới hành vi sai phạm của ông Lương đã được phát hiện trươc đó.

Bộ GD&ĐT lên tiếng về nghi vấn chậm công bố sai phạm điểm thi ở Hà Giang
Ông Vũ Văn Sử – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang. (Ảnh: Zing)

Ngày 12/7, ông Vũ Văn Sử – Giám đốc Sở GD&ĐT vẫn khẳng định rằng kỳ thi THPT, mọi khâu coi thi, chấm thi đều được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định, theo Zing.

“Chúng tôi không rà soát bài thi, nghi vấn được nêu là câu chuyện của đánh giá trên mạng, còn lại chúng tôi đã thực hiện đúng quy chế”, ông Sử nói.

Bộ GD&ĐT lên tiếng về nghi vấn chậm công bố sai phạm điểm thi ở Hà Giang
2 người liên quan trực tiếp tới gian lận điểm thi bị tạm giữ hình sự.

Hiện, công an đã bắt tạm giữ hình sự Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, nghi can trực tiếp sửa 330 bài thi của 114 thí sinh và Nguyễn Thanh Hoài – Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Giang), người đã đưa chìa khóa nơi chứa bài thi cho Lương để điều tra làm rõ.

Thúy Quỳnh