Bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ của ông Trần Quang Nam – Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM (HUFLIT) đều không được Bộ Giáo dục công nhận. Trước đó, vị hiệu trưởng này chỉ mất 2,5 tháng sang Thụy Sĩ trong chương trình đào tạo ba năm để lấy bằng tiến sĩ.

Báo Người Lao Động đưa tin, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) vừa thông báo kết quả kiểm tra và công nhận văn bằng của ông Trần Quang Nam – Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM (HUFLIT).

Cụ thể, bằng tiến sĩ Quản trị kinh doanh của ông Nam do trường Kinh doanh Lausanne (Thụy Sĩ cấp) không đáp ứng các quy định về trình tự, thủ tục (Bộ Giáo dục quy định) công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp. Trường này còn là cơ sở giáo dục tư thục không thuộc hệ thống giáo dục đại học của Thụy Sĩ.

Theo Báo cáo thực hiện tiến trình Bologna (sáng kiến cải cách giáo dục đại học của các nước châu Âu) giai đoạn 2005-2007 của Liên bang Thụy Sĩ và quy định hiện hành của hệ thống giáo dục Thụy Sĩ năm 2018, chỉ các trường đại học bang và các Học viện công nghệ liên bang mới được phép đào tạo và cấp bằng tiến sĩ (doctorate) trong hệ thống giáo dục đại học của nước này.

Bên cạnh đó, cơ quan thẩm quyền về giáo dục của Thụy Sĩ – State Secretariat for Education, Research and Innovation SERI cho biết, bằng tiến sĩ Quản trị kinh doanh của ông Nam là văn bằng thuộc nghề nghiệp không quy định hay nghề nghiệp tự do, không tương đương với văn bằng tiến sĩ trong hệ thống nghề nghiệp có quy định trình độ. Những trường hợp không phải là văn bằng do cơ sở giáo dục đại học cấp thì cơ quan thẩm quyền về giáo dục này không công nhận.

Thông tin từ Cục quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cung cấp, ông Nam chỉ sang Thụy Sĩ 2,5 tháng trong chương trình đào tạo tiến sĩ 3 năm của Trường Kinh doanh Lausanne.

Cục Quản lý chất lượng cho biết thêm, bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của ông Nam là theo chương trình hợp tác đào tạo từ xa giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Southern California University for Professional Studies (Mỹ) khóa 2000-2002. Tuy nhiên, khi cấp bằng cho ông Nam, trường này chưa được kiểm định nên văn bằng “chưa đủ cơ sở để công nhận”.

bo giao duc khong cong nhan bang tien si 25 thang cua hieu truong truong dh ngoai ngu tin hoc
Đến cuối năm 2015, Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM chuyển đổi loại hình sang tư thục. (Ảnh: VnExpress)

Theo VnExpress, ngày 30/11, Hội đồng quản trị Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng, yêu cầu bàn giao công việc đối với ông Trần Quang Nam sau khi bị nghi vấn về bằng cấp.

Trước sự việc này, ông Nam đã có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi lên UBND TP. HCM, yêu cầu hủy quyết định miễn nhiệm trên bởi cho rằng cuộc họp Hội đồng quản trị được tổ chức không đúng quy định, ra nhiều nghị quyết trái luật.

Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM tiền thân là Đại học Dân lập Ngoại ngữ – Tin học thành lập vào tháng 10/1994. Đến cuối năm 2015, trường chuyển đổi loại hình đại học dân lập sang đại học tư thục.

Khắc Ân (Tổng hợp)