Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT không đồng tình với việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chiêu mộ nhiều vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp, từng tham gia các giải đấu lớn để tham dự giải giao hữu có tính thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao của sinh viên Đông Nam Á.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á lần thứ 19 diễn ra tại thành phố Naypyitaw (Myanmar) từ ngày 10 đến 20/12 tại Naypyitaw (Myanmar). Đây là đại hội được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao sinh viên các nước trong khu vực.

Đoàn thể thao sinh viên Việt Nam tham dự đại hội với 61 thành viên. Các VĐV tham dự ở 5 môn: Bóng bàn, điền kinh, karatedo, golf, vovinam. Trong số các VĐV này có nhiều người đang là thành viên đội tuyển quốc gia đã giành huy chương Asiad, SEA Games.

Bộ môn điền kinh có sự tham dự của hàng loạt VĐV quốc gia tiêu biểu. Trong đó, Nguyễn Thị Oanh là VĐV giành HCĐ Asiad, 2 HCV SEA Games; Quách Thị Lan là VĐV số 1 cự ly 400 m và 400 m rào; Dương Văn Thái là VĐV số 1 của nội dung 800 m và 1.500 m. Cũng bởi sở hữu lực lượng VĐV hàng đầu nên đoàn điền kinh đã giành đến 11 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ xếp thứ nhất môn điền kinh của đại hội.

bo giao duc chieu mo van dong vien quoc gia tham du dai hoi the thao sinh vien
Nguyễn Thị Oanh tham dự nội dụng chạy 400 m tại đại hội. (Ảnh: Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch Hà Nội)

Chia sẻ về vấn đề này, ông Dương Đức Thủy, trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT cho biết, đã phản đối ngay từ khi Bộ G&ĐT có công văn đề nghị đưa các VĐV đội tuyển điền kinh quốc gia dự đại hội.

Ông Thủy cho biết: “Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á là giải đấu không có ý nghĩa về mặt chuyên môn với các VĐV quốc gia. Năm 2018, các VĐV đã có lịch thi đấu dày đặc. Năm 2019, họ cũng phải chuẩn bị kỹ càng cho SEA Games và các giải tính chuẩn Olympic 2020.

Hơn nữa, các VĐV quốc gia hầu hết được ngành thể thao phát hiện và đào tạo từ nhỏ, giờ tham dự giải thể thao dành cho sinh viên là không ổn. Vẫn biết các em đang theo học tại các trường đại học nhưng thử hỏi có bao nhiêu quốc gia mang VĐV trọng điểm vừa dự Asiad, SEA Games đi thi đại hội thể thao sinh viên?”.

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch Hà Nội, Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á lần thứ 19 quy tụ 11 nước Đông Nam Á tham dự như: Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Lào, Philippines… Các VĐV tranh tài ở 17 môn thi đấu: Điền kinh, Bắn cung, Bóng đá, Golf, Đua thuyền, Bơi, Quần vợt, Chinlone, Cầu lông, Bóng bàn, Wushu, Bóng rổ, Bóng chuyền, Karatedo, Cầu mây, Bi sắt và lần đầu tiên đại hội đưa môn võ Vovinam vào tranh tài.

Thế Tam (Tổng hợp)