Ngày 22/12, Toà án nhân dân (TAND) TP. HCM xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tuyên phạt 3 năm tù treo đối với bị cáo Nguyễn Thị Nhung (27 tuổi, nguyên Thư ký TAND TP. HCM) và 2 năm tù giam đối với Phan Văn Khang (37 tuổi, chồng của Nhung). 

Theo cáo trạng vào đầu năm 2016, chị Mai Thị Ngọc Vân bị TAND quận Tân Bình tuyên phạt 9 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.

Ngày 19/5/2016, TAND TP. HCM mở phiên tòa phúc thẩm và phân công thẩm phán Phạm Thao làm chủ tọa, Nguyễn Thị Nhung làm thư ký phụ trách.

Tháng 6/2016, Nhung mời Vân đến trụ sở TAND TP. HCM và đặt vấn đề “chạy án” với mức giá 80-120 triệu đồng để được hưởng án treo. Sau nhiều lần thương lượng, giá được giảm xuống còn 85 triệu đồng.

Bức xúc với hành vi đó, gia đình bị cáo Vân làm đơn tố cáo đến cơ quan điều tra.

Trưa 14/7/2016, khi đang nhận 85 triệu đồng từ Vân, chồng của Nhung là Phan Văn Khang bị công an bắt quả tang.

Tuy nhiên, quá trình điều tra không có căn cứ chứng minh Nhung tác động với người có thẩm quyền trong quá trình xét xử. Thẩm phán Phạm Thao cũng không thừa nhận đã yêu cầu Nhung tiếp xúc với bị cáo Vân để thỏa thuận nhận tiền như Nhung đã khai.

Vợ chồng bị cáo Nhung tại phiên xử (Ảnh: Hoài Thanh).

Về phía Vân, tuy đã bỏ 85 triệu đồng để Nhung “chạy án” nhưng tại phiên xử phúc thẩm đã bị tăng hình phạt từ 9 tháng tù lên 4 năm tù giam.

Thế Tam