Ngày 10/9, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã bắt giữ hai đối tượng là Phan Văn Mười (44 tuổi, trú tại Cửa Lò, Nghệ An) và Vũ Thị Vân (40 tuổi, trú tại Diễn Châu, Nghệ An) về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Theo báo Người Lao Động, đầu tháng 3/2020, Mười và Vân đã liên hệ với một đối tượng ở Indonesia để tổ chức cho 17 người Việt Nam xuất cảnh sang Indonesia theo diện đi du lịch rồi sau đó tìm cách vượt biển, nhập cảnh trái phép sang Úc với chi phí 15.000 – 30.000 USD/người.

Tại thủ đô Jakarta (Indonesia), hai đối tượng đã thu tiền cọc mỗi người 2.000 USD và tổ chức cho 17 người di chuyển đến Makassar (Indonesia) đợi tàu biển đến đón sang Úc.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và không tìm được tàu lớn vượt biển thì có 6 người quyết định quay về; còn lại 11 người đồng ý sang Úc bằng thuyền nhỏ.

Các đối tượng đã tổ chức cho 11 người này vượt biển, nhưng do thuyền bị hỏng máy, trôi dạt vào vùng biển Đông Timor nên đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Timor-Leste cho biết đã chặn thuyền chở 11 người Việt Nam và 2 người Indonesia ở đảo Jaco
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ truyền thông Úc cho hay, giới chức Timor-Leste ngày 15/6 đã chặn một một con thuyền đang hướng đến Úc, mang theo 11 người Việt Nam và 2 thuyền viên người Indonesia. Sau đó, toàn bộ người trên tàu đã được cách ly phòng dịch Covid-19.

11 người Việt Nam, gồm 8 đàn ông và 3 phụ nữ, cùng 2 thuyền viên người Indonesia, được tìm thấy ở đảo Jaco ở mũi phía đông của Timor-Leste.

Theo tờ Sydney Morning Herald và The Age, những kẻ buôn người đã hứa cho những người Việt Nam việc làm tại các nông trại của Úc.