Sáng 22/6, lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương cho biết đang tồn trên 214.000 liều vắc-xin COVID-19, lý do tồn là do người dân có ‘tâm lý chủ quan’, không đi tiêm.

Trong tổng số 214.000 liều vắc-xin COVID-19 còn tồn đọng có 162.200 liều vắc-xin Pfizer, 51.000 liều vắc xin Moderna và 1.105 liều vắc-xin Vero Cell.

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên, lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương nói “số vắc-xin COVID-19 kể trên vẫn còn hạn sử dụng”.

Về nguyên nhân tồn đọng vắc-xin, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương nói, “do hiện nay người dân không tiêm vắc-xin COVID-19 do tâm lý chủ quan… dẫn đến tỷ lệ sử dụng vắc-xin chưa cao”.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương cho rằng hiện không có văn bản nào quy định vắc xin phòng COVID-19 là bắt buộc phải tiêm, trong khi đó vắc-xin được phân bổ về quá nhiều tại một thời điểm, trong khi hạn sử dụng gần nên rất khó để triển khai tiêm kịp thời…

Huyện không cho người chưa tiêm mũi 4 đi khỏi nơi cư trú

Liên quan đến việc tiêm vắc-xin COVID-19, báo VnExpress đưa tin, trước việc các tỉnh miền Tây đang tồn hàng trăm nghìn liều vắc-xin… Bộ Y tế giục 13 tỉnh nhận ngay vắc-xin để tiêm mũi ba, bốn

Huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) quy định người chưa tiêm mũi 4 vắc-xin phòng COVID-19 không được ra khỏi địa bàn cư trú, song sau đó thu hồi văn bản cấm.

Quy định này được nêu trong thông báo của UBND huyện Mỹ Xuyên ngày 21/6. Những trường hợp chưa tiêm mũi 4 cũng không được tham gia các hoạt động công cộng.

Ông Đặng Văn Phương, Chủ tịch huyện Mỹ Xuyên, cho biết hiện tỷ lệ người dân trong độ tuổi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi 3 đạt gần 100%. Trong khi tỷ lệ tiêm mũi 4 chỉ mới đạt khoảng 15%.

“Người dân còn lơ là trong công tác phòng, chống COVID-19, nên huyện mới có biện pháp hành chính, nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân”, ông Phương nói và cho biết tỉnh Sóc Trăng chưa có chỉ đạo vấn đề trên nhưng địa phương căn cứ tình hình đưa ra yêu cầu như vậy.

Tuy nhiên, UBND huyện Mỹ Xuyên đã thu hồi thông báo trên. 

Có thể bạn quan tâm: