30 hộ dân nghèo chưa được hưởng lợi từ dự án khai hoang đất thì Đinh Văn Quang – nguyên chủ tịch xã Canh Thuận (huyện Vân Canh) đã nghiệm thu khống, chỉ đạo cấp dưới lập phiếu chi để tham ô số tiền 262,8 triệu đồng.

Ngày 5/10, công an huyện Vân Canh (Bình Định) đã khởi tố Đinh Văn Quang – nguyên Chủ tịch UBND xã và Đào Minh Đức – nguyên kế toán xã Canh Thuận để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, cả hai đều được cho tại ngoại, theo Báo Lao Động.

Liên quan đến vụ án này, ngày 11/4, công an đã khởi tố và bắt tạm giam Hồ Văn Tèo – nguyên cán bộ địa chính xã Canh Thuận, để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Trước đó, ngày 4/9/2015, UBND huyện Vân Canh đã giao nguồn vốn hỗ trợ đất sản xuất, mua sắm máy móc, nông cụ và nước sạch cho xã Canh Thuận là 535,1 triệu đồng.

Trong đó, kinh phí khai hoang đất sản xuất 300 triệu và giao cho Hồ Văn Tèo xây dựng kế hoạch hỗ trợ hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.

binh dinh khoi to nguyen chu tich cung ke toan xa rut ruot tien ho tro dan ngheo
Công an huyện Vân Canh đọc lệnh bắt tạm giam Hồ Văn Tèo hồi tháng 4. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Báo Dân Trí đưa tin, tháng 7/2016, Quang đã chỉ định thầu khai hoang cho một nhà thầu ở xã Canh Vinh với số tiền 262,8 triệu. Theo kế hoạch, dự án sẽ khai hoang gần 20 ha đất sản xuất để giao cho 30 hộ dân.

Cuối năm 2016, trong khi chưa triển khai dự án, các hộ dân chưa nhận đất thì Quang đã cho thành lập Hội đồng tổ chức nghiệm thu. Sau đó, ông này chỉ đạo kế toán Đức lập khống hồ sơ, phiếu chi tạo điều kiện cho Tèo tham ô 262,8 triệu ngân sách Nhà nước.

Theo cơ quan chức năng, các thành viên trong hội đồng nghiệm thu không ai xuống thực địa, 30 hộ dân được hưởng lợi không có ai tham dự và không được nhận đất, nhận tiền, thậm chí có hộ không biết mình trong diện hưởng lợi từ dự án.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)