Bác sỹ Hoàng Công Lương bị truy tố tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 360 Bộ Luật hình sự năm 2015. Nếu bị xử theo tội danh này, bác sỹ Lương phải đối mặt với khung hình phạt từ 7 đến 12 năm tù.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị can trong vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình làm 8 người tử vong.

Theo đó, bác sỹ Hoàng Công Lương bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 2, điều 285-Bộ luật Hình sự 1999 (nay là khoản 3, điều 360, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017).

Cụ thể, khoản 3, điều 360, Bộ Luật Hình sự 2015 quy định: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

a) Làm chết 03 người trở lên.

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên.

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên.

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Như vậy, vụ tai biến tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã làm 8 người chết, nên thuộc khoản 3, điều 360. Chiếu theo quy định, bác sỹ Hoàng Công Lương có thể bị xử phạt cao nhất ở mức 12 năm tù.

Bị truy tố, bác sĩ Hoàng Công Lương đối mặt khung hình phạt đến 12 năm tù
Bác sĩ Hoàng Công Lương dốc sức cứu chữa cho người bệnh giữa tâm bão bị truy tố. (Ảnh: Lao Động)

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế – Bộ Y tế – người được Bộ trưởng Y tế giao phát ngôn về sự việc này, cho rằng, bác sỹ thì được đào tạo và dạy các kỹ năng thực hành y khoa liên quan đến cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Chất lượng của thiết bị y tế (mua sắm, sử dụng, bảo dưỡng, bảo trì…) sẽ do bộ phận về quản lý trang thiết bị của bệnh viện quản lý. Như vậy, chất lượng của trang thiết bị đó không phải do bác sỹ chịu trách nhiệm (Theo Luật khám bệnh, chữa bệnh).

Ông Quang phân tích: Bác sỹ Lương không có trình độ, năng lực, thiết bị kiểm tra nước đó đã tinh khiết hay chưa. Việc kiểm tra nước tinh khiết RO để chạy thận phải qua thiết bị chuyên ngành mới xác định được.

Trong khi đó, bác sỹ Lương chưa được đào tạo thì không thể kiểm tra được. Vì vậy, dù có kiểm tra thì bác sỹ Lương cũng không thể biết được nước RO đã đảm bảo hay chưa.

Trên cơ sở phân tích như vậy, ông Quang cho rằng, việc truy tố tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với bác sỹ Hoàng Công Lương là chưa khách quan.

Trước đó, theo Lao Động, thời điểm nhận quyết định truy tố, bác sỹ Lương vẫn cùng ê kíp trực làm việc bình thường. Bệnh nhân khá đông nhưng tâm lý của bác sỹ Lương ổn định, dồn hết sức vào cứu người bệnh.

Quyết định truy tố bác sỹ Lương khiến dư luận xôn xao. Những đồng nghiệp lo lắng cho bác sỹ Lương và cho chính nghiệp y của họ.

Nhiều đồng nghiệp đã gửi lời nhắn nhủ tới bác sỹ Lương: “Đại gia đình y tế, các đồng nghiệp khắp mọi miền cả nước đang rất quan tâm và lo lắng cho anh, kết luận của toà án dành cho anh cũng là dành cho chúng tôi. Hãy bảo trọng và giữ sức khoẻ bác sỹ Lương nhé!”.

Khôi Minh