Hỏi: Tôi đang lưu thông trên đường (vận tốc 63km/h, khoảng cách 25 m) thì ô tô đi trước phanh đột ngột do tránh người qua đường. Theo đà, tôi đâm phải khiến cả 2 xe bị biến dạng. Khi yêu cầu được bồi thường, chủ phương tiện kia không đồng ý và bảo do tôi không làm chủ tốc độ. Trong trường hợp này ai đúng, ai sai? (Quốc Đam, Hà Nội)

Trả lời:

Theo Điều 12 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe phải tuân thủ quy định về tốc độ chạy trên đường; phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

Trong trường hợp di chuyển cùng chiều, xe trước dừng đột ngột khiến phương tiện phía sau đâm phải, cần xách định đối tượng phạm lỗi dẫn đến va chạm. Từ đó, xác định trách nhiệm bồi thường.

Theo đó, nếu việc phanh, dừng đột ngột của xe phía trước là bất khả kháng, va chạm xảy ra do xe sau không làm chủ tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông.

Nếu phanh xe không có lý do chính đáng, xe phía sau cũng không làm chủ tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn thì có thể xác định do lỗi hỗn hợp, các bên liên quan sẽ cùng có trách nhiệm bồi thường.

Ngoài ra, theo Điều 12 Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT, khoảng cách an toàn giữa các xe đang lưu thông trên mặt đường khô ráo, thoáng rộng như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)

Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

> 60 35
80 55
100 70
120 100

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, ô tô đi trước phanh đột ngột do tránh người qua đường dẫn đến va chạm. Đây là nguyên nhân chính đáng. Hơn nữa, bạn di chuyển với vận tốc 63 km/h nhưng khoảng cách với xe trước chỉ 25 m, trong khi quy định là tối thiểu 35 m. Vì vậy, qua điểm của chủ phương tiện kia đúng, bạn là nguyên nhân dẫn đến va chạm và phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Bạn và đối phương có thể tự thỏa thuận mức độ bồi thường. Trong trường hợp không thể tự thỏa thuận, có thể nhờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Khôi Minh (Tổng hợp)