Vy đâm chết bạn trai khi cô nói lời chia tay vì không chịu được những lần “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” của anh này.

Sau hai lần ra tòa, giữa tuần qua, phiên sơ thẩm do TAND Hà Nội mở xét xử Lê Hà Vy (20 tuổi) mới được tiến hành khi phía bị hại có mặt đầy đủ, theo VnExpress.

Gia đình bị hại và bị can đều không muốn gặp Vy ở chốn công đường. Mẹ ruột của Vy gương mặt đau đớn nhìn con gái non nớt đứng trước vành móng ngựa. Phía bị hại, vốn từng coi Vy như con trong gia đình khi cô yêu Đỗ Việt Anh (con trai họ). Hai bên đã gặp mặt, chỉ chờ đến ngày tổ chức đám cưới.

Phần thẩm vấn cho thấy, bố Vy qua đời từ nhiều năm trước. Mẹ con cô về sống với bà ngoại và người cậu tâm thần lúc Vy còn nhỏ. Người mẹ phải bươn chải kiếm sống nuôi gia đình nên không có nhiều thời gian quan tâm đến con. Vy bỏ học từ sớm.

Vy quen Việt Anh năm 2014 khi mới hơn 16 tuổi, còn bạn trai đã ngoài 20. Mối tình đầu của thiếu nữ kéo dài trong hai năm với nhiều trận cãi vã. Vy nói, cô thường bị bạn trai hành hung nên chủ động chia tay. Việt Anh không đồng ý, muốn níu kéo tình cảm.

Cuộc trốn chạy tình yêu bất thành vì Việt Anh biết tường tận nơi các nơi ăn chốn ngủ của Vy. Chiều 13/11/2016, Việt Anh tiếp tục đến chỗ Vy để nối lại tình cảm. Đêm đó, Vy để mặc bạn trai ngủ lại nhà, còn cô sang hàng xóm tá túc nhờ.

“Bị cáo nói chia tay và bị Việt Anh đè xuống giường, bóp cổ”, Vy trình bày với tòa nguyên nhân dẫn đến việc vung nhát dao chí mạng khiến bạn trai tử vong. Cô khai, nhờ có cuộc điện thoại của người bạn gọi đến nên Việt Anh dừng tay hành hung mình. Lúc đó, bị cáo đã lấy con dao để đầu giường “phòng thân” vì lo bạn trai sẽ đánh tiếp.

“Việt Anh nghe điện xong, nằm trên giường cười cợt, lăng mạ bị cáo”, Vy khai tiếp. Trong cơn cuồng giận, bị cáo đã đâm một nhát trúng ngực phải của bạn trai. Khi thấy máu túa ra, cô hoảng hốt dùng chiếc áo ấn vào vết thương. Sau đó, cô nhớ ra số điện thoại cấp cứu và gọi nhưng đã quá muộn. Việt Anh tử vong.

“Tại sao bị cáo lại đâm anh Việt Anh?”, thành viên HĐXX hỏi. Vy cho hay chỉ là bột phát. “Bị cáo biết hành vi là sai phạm và nghiêm trọng”, cô trình bày trước Hội đồng xét xử và gửi lời xin lỗi tới gia đình anh Việt Anh.

Trước lời khai và diễn biến của phần thẩm vấn, chủ tọa muốn nghe ý kiến từ gia đình anh Việt Anh về bồi thường và hình phạt với Vy. Bà Chung, mẹ ruột nạn nhân nhắc lại thời gian con trai và Vy yêu nhau: “Hai cháu thường qua lại nhà nhau. Chúng tôi đã nghĩ tới việc hỏi xin cưới Vy”. Bà cho hay, hoàn cảnh khó khăn có Việt Anh là con trai duy nhất nên nhờ tòa xét xử theo pháp luật với tội danh của bị cáo.

Bà Chung cũng đề nghị bị cáo bồi thường 260 triệu đồng. Trước đó, mẹ của Vy đã tới thắp hương cho nạn nhân và đưa 20 triệu đồng. Với yêu cầu khoản tiền bồi thường quá lớn này, mẹ Vy cho biết không có khả năng chi trả. Còn Vy mong muốn được tòa xem xét để sớm có cơ hội ra ngoài xã hội đi làm kiếm tiền trả dần cho gia đình bà Chung.

Hơn một tiếng thẩm vấn, nghị án, tòa tuyên phạt Vy 16 năm tù về tội Giết người.

Thế Tam