Nếu Nguyễn Ngọc Đức (21 tuổi) mang tiền giả đến trao đổi theo đúng thỏa thuận thì chị Lê Thị Diệp cũng sẽ bị xử lý hình sự vì hành vi mua, bán, lưu hành tiền giả chứ không may mắn là người bị hại như trong vụ án này.

Ngày 21/12, TAND TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tờ xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Đức (21 tuổi, ngụ tại TP Huế) vì tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vì không có việc làm ổn định, lại nheo nhóc vợ con, Đức nghĩ ra cách kiếm tiền độc đáo. Đó là tạo ra 1 địa chỉ facebook cá nhân có tên “Vũ Lân” và đăng tải thông tin với nội dung đổi tiền giả lấy tiền thật (tỉ lệ 1 triệu đồng tiền Việt Nam thật sẽ mua được 7 triệu đồng tiền Việt Nam giả).

Khi hai bên giao dịch, nếu người mua muốn kiểm tra hàng thì bị cáo sẽ lấy lý do mình chỉ là người đi giao hàng, yêu cầu người mua phải liên lạc với người bán hàng qua số điện thoại được đăng trên facebook.

Bị hại may mắn vì bị cáo dùng tiền âm phủ để lừa đảo
Bị cáo lãnh 8 tháng tù vì hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Pháp luật plus.

Ngày 9/5/2017, chị Lê Thị Diệp đã liên hệ với Đức thông qua facebook để mua hàng.

Sau khi giao dịch, Đức đã đi mua 1 tập tiền âm phủ, dùng băng keo màu vàng dán nhiều lớp bên ngoài, tạo thành một gói hàng và hẹn gặp chị Diệp tại khu vực trước chợ Tây Lộc để trực tiếp giao hàng.

Khi đến nơi, Đức giao cho chị gói hàng rồi nhận 1 triệu đồng. Ngay sau đó, Đức điều khiển mô tô bỏ đi. Phát hiện bọc hàng là tiền âm phủ, chị Diệp vứt lại bên đường.

Sau đó, để liên hệ lại với Đức, chị Diệp tiếp tục đóng giả là một khách hàng khác, hỏi mua tiền giả đồng thời báo cho cơ quan công an.

Khi đến điểm hẹn giao hàng thì hành vi lừa đảo Đức bị phát hiện, bắt giữ. Bố mẹ của bị cáo đã bồi thường 1 triệu đồng cho người bị hại.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định bị cáo là người có nhân thân rất xấu, đã có 2 tiền án về hành vi cướp giật tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên tòa tuyên phạt bị cáo 8 tháng tù.

Theo những người làm công tác xét xử, vụ án này có rất nhiều điều cần cảnh báo. Nếu tiền bị cáo mang đến trao đổi với chị Diệp là tiền giả (không phải tiền âm phủ) thì chị Diệp cũng sẽ đứng trước vành móng ngựa, bị xử lý hình sự vì hành vi mua, bán, lưu hành tiền giả chứ không may mắn là người bị hại như trong vụ án này.

Thanh Tùng