Bệnh nhân tìm đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám, chữa do bị kiến ba khoang đốt hay dùng tay đập, bắt loài vật này.

Báo Người Lao Động thông tin, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) những ngày gần đây số lượng bệnh nhân nhập viện khám, điều trị da liễu do tiếp xúc kiến ba khoang tăng mạnh. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hàng chục ca, tăng 20-30% so với những tháng trước đó.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, nhiều bệnh nhân bị kiến ba khoang đốt đã nhầm lẫn với viêm da do virus zona (giời leo). Sau đó, tự mua thuốc điều trị hoặc dùng các loại lá cây, thuốc màu bôi vào vết thương khiến da bị tổn thương sâu và loét rộng hơn.

Hầu hết bệnh nhân đến viện khám tổn thương da do tiếp xúc chất tiết của kiến ba khoang không phải do con vật này đốt, mà do dùng tay đập kiến khi phát hiện thấy loại côn trùng này trong nhà. Thói quen này khiến chất tiết của con vật bám dính vào da và gây tổn thương.

Bác sĩ cảnh báo không dùng tay để đập, bắt kiến ba khoang hay để loài vật này tiếp xúc với da, do chất độc trong cơ thể loài vật này có thể dính vào da gây tổn thương. Khi tiếp xúc với loài kiến này cần đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót.

benh vien da lieu trung uong tiep nhan hang chuc ca moi ngay do kien ba khoang
Độc tố trong kiến ba khoang gây bỏng rát, tổn thương da. (Ảnh: Zing)

Theo Báo Lao Động, kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ nhưng lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn. Chất độc này được giải phóng ra khi kiến bị tác động, bị chà sát hoặc bị giết và có thể gây tổn thương da.

Vết thương do kiến ba khoang gây ra có dạng dát đỏ, thành đám, vệt, theo chiều tay quệt, có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục. Viêm da thường xuất hiện ở vùng hở trên cơ thể như: mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay.

Thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp. Tại vùng tổn thương, người bệnh có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng có thể gây sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Vì vậy, khi không may bị dịch kiến ba khoang dính vào da cần vệ sinh sạch bằng xà phòng dịu nhẹ, bôi dưỡng ẩm và đến bệnh viện thăm khám, không tự ý điều trị do vết thương có thể gây ra những biến chứng.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)