Cận Tết, nhu cầu đi lại tăng cao nên một số cò vé lợi dụng để mồi chài hành khách mua vé với giá cao. Bến xe Miền Đông cảnh báo để khách tránh dính ‘bẫy’ cò vé.

Ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông (BXMD, quận Bình Thạnh, Tp.HCM), cho biết qua kiểm tra quầy bán vé nơi có hiện tượng “cò” mồi chài khách đi với giá không đúng quy định thì đây là quầy của một đơn vị mới thuê. Trong quá trình chờ bổ sung nhân viên bán vé, một số người thuộc đơn vị quản lý của nhà xe này đã trực tiếp tới quầy mồi chài hành khách mua vé, theo Người Lao Động.

Lãnh đạo Bến xe Miền Đông thừa nhận, đây là hành vi không đúng quy định và đơn vị sẽ rút kinh nghiệm, đồng thời đã tăng cường lực lượng bảo vệ kiểm tra toàn bộ các quầy vé, kiểm soát việc thực hiện bán vé đúng giá niêm yết.

Bến xe Miền Đông cảnh báo khách tránh dính "bẫy" cò vé
Ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông. (Ảnh: Người Lao Động)

Đồng thời, trong quá trình kiểm tra, giám sát, nếu có trường hợp kê khai chưa phù hợp thì Bến xe Miền Đông sẽ tổng hợp và báo cáo với các đơn vị quản lý để xử lý, đồng thời sẽ yêu cầu tạm ngưng việc bán vé.

Tuy nhiên, theo ông Huy, những đơn vị tự tổ chức bán vé có thể xuất hiện việc “gom” vé để bán lại với giá cao, bởi ngoài việc bán tại bến thì những đơn vị này còn có các điểm bán vé bên ngoài hoặc tại các địa phương khác.

Vì vậy, lãnh đạo Bến xe Miền Đông cho rằng, cần có phương án phối hợp để cung cấp thông tin cho hành khách. Đơn vị đã có hướng dẫn các thông tin cụ thể cho hành khách trên hệ thống website http://www.benxemiendong.com.vn.

Bên cạnh đó, nếu phát hiện có tình trạng bán phá giá, nhồi nhét thì hành khách có thể gọi vào đường dây nóng của bến xe hoặc các đơn vị thuộc Sở GTVT Tp.HCM để chủ động xử lý.

Theo Zing, trước đó, chuẩn bị cho dịp bán vé xe khách cao điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bến xe miền Đông đã đưa ra mức tăng phụ thu quy định cho các tuyến từ Tp.HCM, mức phụ thu dao động từ 20% – 60% tuỳ chặng và thời gian.

Bến xe Miền Đông cảnh báo khách tránh dính "bẫy" cò vé
Theo thống kê, vào ngày cao điểm, Bến xe Miền Đông phục vụ trên 50.000 hành khách (ảnh: Tùng Tin).

Phần lớn các tuyến đường tăng 20% từ 12-16 tháng Chạp, tăng 40% từ 17-19 tháng Chạp, và 60% từ 20-30 Tết. Các tuyến ngắn đi Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng tăng 20-60% tùy thời điểm.

Theo thống kê, trong khoảng 10 ngày trước Tết, Bến xe Miền Đông sẽ có khoảng 400.000 hành khách về quê, có ngày cao điểm phục vụ trên 50.000 hành khách, tăng gấp 2,5 lần so với ngày thường.

Xuân Hoà