Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Giang tiết lộ, trước khi Vũ Trọng Lương bị bắt, tại các cuộc họp, Lương và Nguyễn Thanh Hoài liên tục đổ lỗi cho nhau.

Theo Người Lao Động, chiều 23/7, công an tỉnh Hà Giang khởi tố, bắt giam 3 tháng đối với Nguyễn Thanh Hoài – Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở GD&ĐT Hà Giang về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Với vai trò Phó trưởng ban chấm thi, Trưởng ban thư ký Hội đồng thi tốt nghiệp THPT ở Hà Giang, Hoài đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho Vũ Trọng Lương dẫn đến việc hơn 300 bài thi được nâng điểm.

Trước khi bị bắt, cả Hoài và Lương đều đổ lỗi cho người còn lại và không để lộ lý do đưa chìa khóa nơi giữ bài thi.

Theo Zing, trong các cuộc họp do Sở tổ chức, khi lãnh đạo đưa ra câu hỏi Hoài tự đưa chìa khóa hay do Lương thuyết phục, thì Hoài nói do Lương thuyết phục còn Lương nói được trưởng phòng khảo thí đưa chìa khóa.

Theo nguyên tắc, nơi giữ bài thi được khóa bằng 2 khóa, trong đó Trưởng ban chấm thi giữ một chìa, chìa còn lại giao cho trưởng ban thư ký.

Khi chấm xong, ban chấm thi bàn giao toàn bộ hồ sơ, đồ vật liên quan cho ban thư ký để xử lý các bước tiếp theo. Tuy nhiên, sau khi nhận bàn giao, Trưởng ban thư ký Nguyễn Thanh Hoài chỉ khóa một khóa rồi đưa chìa cho Vũ Trọng Lương.

Ông Vũ Văn Sử – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết, không cần điều tra cũng biết Hoài là người đã đưa chìa khóa nơi lưu trữ bài thi cho Vũ Trọng Lương.

“Nhưng lý do gì một người 49 tuổi, công tác 29 năm lại đưa chìa khóa cho cấp dưới?”, Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang đặt câu hỏi.

Bê bối gian lận điểm ở Hà Giang: Nguyễn Thanh Hoài khai bị người dưới quyền thuyết phục
Nguyễn Thanh Hoài tại thời điểm cơ quan công an tống đạt lệnh bắt tạm giam. (Ảnh: Zing)

Luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư Hà Nội) khẳng định, bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia thuộc loại tài liệu phải được bảo mật. Hành vi của Nguyễn Thanh Hoài là tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi biết nơi lưu giữ tài liệu mật nhưng vẫn giao chìa khóa cho người khác.

Trường hợp xác định có sự bàn bạc, liên hệ giữa Hoài và cán bộ cấp dưới khi diễn ra việc đưa chìa khóa thì có thể khẳng định Hoài đã đồng phạm, giúp sức với bị can Lương về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Thúy Quỳnh