Chiều ngày 16/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển trái phép số lượng lớn sản phẩm động vật nghi là ngà voi và sừng tê giác từ Pháp về sân bay Nội Bài, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Vào khoảng 14 giờ ngày 16/4, Đội Kiểm soát Cục Hải quan Hà Nội đã nhận được tin báo về những dấu hiệu nghi vấn của lô hàng gồm 2 kiện hàng trên chuyến bay từ Pháp về sân bay quốc tế Nội Bài.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng trên có tổng trọng lượng là 65,42 kg, gồm các sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi. Trong đó, có 18 khúc ngà động vật nghi là ngà voi (rất có thể là loại ngà voi cổ có nguồn gốc từ châu Phi) với tổng trọng lượng 60,56 kg và 3 sừng động vật nghi là sừng tê giác có trọng lượng 4,86 kg.

Hai kiện hàng sản phẩm động vật nghi là ngà voi và sừng tê giác bị bắt giữ ngày 16/4. (Ảnh vietbao)

Nếu lô hàng trên được vận chuyển trót lọt qua cửa khẩu hải quan và đem bán trên thị trường đen thì giá trị có thể lên đến hàng chục tỷ đồng.

Khúc sừng này được nghi là ngà voi cổ có nguồn gốc từ Châu Phi. (Ảnh: vietbao)

Được biết, sừng tê giác và ngà voi được xác định là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài  thuộc quản lý của công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Đây là trường hợp đầu tiên cơ quan Hải quan phát hiện ngà voi và sừng tê giác được vận chuyển lậu từ châu Âu về sân bay Nội Bài.

Cách đây một tháng, tại TP.HCM, Chi cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất đã kịp thời chặn đứng một lô hàng sừng tê giác, ngà voi và nhiều kiện hàng khác định nhập khẩu vào thành phố.

Đối tượng vận chuyển buôn lậu ngà voi và sừng tê giác bị bắt giữ. (Ảnh: vietbao)

Cụ thể, vào ngày 17/3, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất đã phối hợp với các cơ quan chức năng TP.HCM bắt giữ 1,39kg sừng tê giác, 43,5kg ngà voi dạng khúc, 3,68kg sản phẩm chế tác ngà voi Châu Phi và nhiều kiện hàng điện tử khác. Tổng giá trị kiện hàng này có giá thị trường ước tính gần 5 tỷ đồng.

Đây là các mặt hàng được nhập từ các nước Châu Phi, Mỹ về sân bay Tân Sơn Nhất, với ý định mang về Việt Nam để tiêu thụ.

Ngà voi cắt khúc bị cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: vovgt.vn)

Trong số các vụ phát hiện vận chuyển sản phẩm động vật hoang dã gần đây, đặc biệt có vụ bắt giữ một đối tượng mang quốc tịch Việt Nam đã có thủ đoạn vô cùng tinh vi để vận chuyển 1,39kg sừng tê giác từ nước ngoài về Việt Nam. Thủ phạm đã chia nhỏ số sừng tê giác, gói trong nhiều lớp nylon rồi cất giấu trong phần đầu của con tôm hùm đông lạnh để bỏ vào thùng lạnh.

Lô sản phẩm sừng tê giác được chia nhỏ giấu trong đầu tôm hùm đông lạnh. (Ảnh: vovgt.vn)

Theo thống kê, trong năm 2014, Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất đã liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, tiến hành lập 282 biên bản vi phạm với trị giá tang vật hàng trăm tỷ đồng. Riêng về sản phẩm từ động vật hoang dã, Chi cục đã thu giữ 13,1 kg sừng tê giác; 177 chiếc ngà voi (265kg) và 25 kg sản phẩm chế tác từ ngà voi, tổng trị giá ước tính gần 26 tỷ đồng.

TBI tổng hợp