Nhóm thanh niên từ Hà Nội vào thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông thuê nhà rồi mở dịch vụ cho vay trả góp theo ngày với lãi suất từ 281,05%/năm đến 365%/năm để hưởng lợi nhuận.

Bản tin sáng 23/11 của Báo Dân Trí cho biết, công an thị xã Gia Nghĩa đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam Vũ Anh Hưởng (sinh năm 1988); Dương Quốc Huy (sinh năm 1998) và Nguyễn Đình Tuấn (sinh năm 1982), cùng trú tại TP. Hà Nội để điều tra, làm rõ hành vi cho vay nặng lãi.

Trước đó, khoảng tháng 6/2018, Hưởng, Huy, Tuấn từ Hà Nội đến phường Nghĩa Thành (tỉnh Đắk Nông) thuê nhà. Sau đó, nhóm thanh niên này in tờ rơi quảng cáo với nội dung: “Cho vay trả góp, nhanh – gọn – lẹ, chỉ cần CMND + hộ khẩu, giải ngân trong vòng 10 phút” rồi dán tại các cột điện, bờ tường, khu vực công cộng.

Khi người dân có nhu cầu vay tiền, nhóm của Hưởng sẽ trực tiếp đến xem chỗ ở rồi quyết định số tiền cho vay. Người vay tiền chỉ cần mang CMND, sổ hộ khẩu đến nhà trọ của Hưởng để làm thủ tục vay.

Zing đưa tin, với hình thức này, người vay phải trả cho nhóm của Hưởng 10% tổng số tiền cần vay. Hàng ngày, nhóm của Hưởng sẽ đi thu tiền hoặc người vay trực tiếp nộp vào số tài khoản của Dương Quốc Huy.

Với thủ đoạn trên, nhóm của Hưởng đã cho 208 người vay tiền trả góp theo ngày với số tiền thu lợi bất chính là 141,66 triệu đồng, lãi suất từ 281,05%/năm đến 365%/năm.

Ngày 17/11, công an thị xã Gia Nghĩa đã khám xét nhà và ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Khôi Minh (Tổng hợp)