Tháng Giêng cũng là mùa lễ hội, người dân đi lễ đền chùa tăng mạnh kéo theo đó là sự bát nháo của dịch vụ trông giữ xe, hàng loạt bãi xe tự phát thu phí tùy tiện, có nơi cao gấp 4-5 lần so với giá quy định, chưa kể vé gửi chỉ là 1 tấm giấy ghi số đơn sơ.

Tại những khu vực có nhiều đền chùa như Hồ Tây, Hồ Gươm, có nhan nhản những điểm trông giữ xe không phép mọc lên. Các chủ bãi xe nắm bắt nhu cầu gửi xe tại các khu vực này đông, tâm lý đi lễ chùa, vui xuân không muốn mặc cả… nên tăng giá.

Cụ thể, ở điểm gửi xe gần đền Quán Thánh, tấm biển ghi rõ giá cả 5.000 đồng/xe máy, 3.000 đồng/xe đạp. Tuy nhiên khi thu phí, giá lại là 10.000 đồng/xe máy. Khách thắc mắc thì được giải thích là còn phải chi phí nhiều cấp, thu theo giá niêm yết không đủ bù chi.

Tại phố sách 19/12, bãi giữ xe cũng thu phí 10.000 đồng/xe máy. Không chỉ thu phí cao mà bãi gửi đối diện khách sạn Melia còn phát một tấm vé xe chỉ là miếng bìa cứng cắt vội, ký tên.

Vé xe được làm tạm bợ thật khó đảm bảo an toàn cho chiếc xe được gửi tại đây. (Ảnh: TTX)

Tại điểm gửi xe máy trên phố Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Xí… khách hàng dắt xe vào bãi, ghi vé và phải trả tiền mặt ngay với giá 10.000 đồng/lượt xe máy. Khách gửi ở đây cho biết, khu vực này thu mức giá này 2 năm nay rồi, tuy nhiên khu vực này ít bãi gửi xe nên đành chấp nhận.

Chỉ cần tính mỗi chiếc xe máy thu trội lên 5000 đồng, mỗi ngày có khoảng 100 xe gửi là đã phụ trội lên 500 nghìn đồng, mà chắc chắn số xe gửi tại các đền chùa nổi tiếng còn đông hơn nhiều và chưa kể phí gửi xe ô tô rất cao, số tiền thu về cũng không hề nhỏ. Với mùa lễ hội kéo dài đến tận tháng 3 âm lịch thì mức lợi nhuận ngoài luồng này sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Ban Đô thị TP. Hà Nội cho biết, đã phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành vừa tiến hành khảo sát tại một số danh thắng, di tích trên địa bàn.

Thực tế khảo sát cho thấy, đa số điểm trông giữ phương tiện đều vi phạm quy định như: Trông giữ xe quá giá, phát hành vé sai quy định, lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi trông giữ xe…

Hầu hết bãi trông giữ xe mà đoàn tiến hành kiểm tra đều không thực hiện thu phí theo quy định, thu cao hơn mức quy định của Thành phố, trông xe quá phạm vi cấp phép. Điển hình tại bãi trông giữ xe ở khu vực Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ), đền Quán Thánh, khu vực cổng chùa Trấn Quốc….

Tại một số điểm trông giữ xe cho thấy, các đơn vị này hầu hết không phát hành biên lai hoặc phát hành biên lai không đúng quy định khi thu tiền trông giữ phương tiện. Tình trạng không niêm yết công khai giá diễn ra phổ biến, chưa có biển báo, hoặc có biển báo nhưng chưa đúng quy định.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết Ban chỉ đạo 197 TP. Hà Nội, qua thống kê, rà soát đã phát hiện 499 điểm trông giữ xe không phép, 1.850 điểm vi phạm trật tự đô thị. Các cấp, các ngành đã giải quyết làm giảm vi phạm về trật tự đô thị tại 211 điểm, tổ chức lại, kẻ mới vạch sơn trên hè phố tại 739 tuyến.

Lãnh đạo Thành phố cũng đã yêu cầu Sở GTVT, các quận, huyện kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, để các bãi giữ xe báo nháo tồn tại công khai trong nhiều ngày thì các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng không thể đứng ngoài trách nhiệm.

Khôi Minh