Trong những năm qua, tại các sân bay Việt Nam liên tục xuất hiện tình trạng mất cắp hành lý gây nhiều bức xúc cho khách hàng. Cục Hàng không đã phải phối hợp với Bộ Công an để mở chuyên án bắt những người chuyên lấy trộm hành lý ở sân bay.

Vào ngày 25/7, Cục Hàng không cho biết, vừa bắt giữ 2 nhân viên sân bay trộm hành lý của khách hàng ở sân bay Nội Bài, theo báo Kiến Thức đưa tin.

Theo thông tin được biết, vào chiều ngày 20/7, chị Jin Su Min (27 tuổi, người Hàn Quốc) đi chuyến bay VJ961 đã trình báo tại sân bay Nội Bài về việc mất một điện thoại Samsung Note 2 màu trắng để trong hành lý ký gửi.

Tiếp nhận thông tin trên, Cảng vụ Hàng không miền Bắc và VietJet Air đã tiến hành kiểm tra rà soát hoạt động của tổ nhân viên bốc xếp và các khu vực nghi vấn.

Vào ngày 21/7, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, nhân viên kỹ thuật VJ đã phát hiện được chiếc điện thoại Samsung Note 2 màu trắng giấu ở trần hầm hàng phía sau – trên chiếc máy bay mà nữ khách người Hàn Quốc đã đi trước đó.

Cục Hàng không nhận định nhiều khả năng chiếc điện thoại trên là do các đối tượng lấy cắp tại sân bay Nội Bài cất giấu nên đã yêu cầu Cảng vụ miền Nam trình báo vụ việc lên Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm trật tự xã hội (C45) để tiến hành điều tra làm rõ, theo thông tin trên báo Vnexpress.

Sau 2 ngày làm việc, cơ quan điều tra đã xác định được thủ phạm trong vụ mất cắp điện thoại của hành khách Hàn Quốc là: Lê Trọng Tài (22 tuổi) và Lê Văn Thiện (23 tuổi) – nhân viên bốc dỡ hành lý, hàng hóa thuộc công ty Cổ phần phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS).

Được biết, trước đó vào ngày 23/5, sau khi thực hiện chuyến bay VJ902 của VietJet Air từ BangKok về Nội Bài (Hà Nội), nhiều hành khách cũng đã tố cáo bị thất lạc hành lý; một số vali bị phá khóa, mất đồ đạc bên trong.

Một hành lý khách hàng VietJet Air bị phá khóa trên chuyến bay VJ902 ngày 23/5, từ BangKok về sân bay Nội Bài, Hà Nội. (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, củng cố hồ sơ để đưa những người vi phạm ra xét xử.

Tình trạng mất cắp hành lý tại sân bay đã đến mức báo động. Theo báo cáo của Cục An ninh Kinh tế tổng hợp A85, từ 2013 đến hết 6 tháng đầu năm 2015, các sân bay xảy ra trên 600 vụ trộm cắp. Cụ thể:

  • Năm 2013 có 205 vụ khiếu nại về mất cắp hành lý, trong đó sân bay Nội Bài có 56 vụ, Tân Sơn Nhất có 149 vụ. Số khiếu nại liên quan đến chuyến bay quốc tế là 141 vụ.
  • Năm 2014, con số vụ mất cắp tăng lên là 301, trong đó sân bay Nội Bài là 144 vụ, Tân Sơn Nhất 157 vụ; và các chuyến bay quốc tế là 178 vụ.
  • Riêng trong 6 tháng đầu năm 2015 đã có 168 vụ khiếu nại, trong đó sân bay Nội Bài 79 vụ, Tân Sơn Nhất 88 vụ, số vụ liên quan đến chuyến bay quốc tế là 111 vụ.
Một vali bị bẻ khóa khi ký gửi ở sân bay (Ảnh: doisongphapluat)
Hành lý của hành khách có thể bị rạch, bẻ khóa hoặc bị mở tung bằng kéo, búa hay thậm chí chỉ với 1 cây bút. (Ảnh: doisongphapluat.com)

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: