Vào lúc 20h 30 phút tối 18/7, bão số 3 di chuyển chậm lại, tâm bão cách ven biển Nghệ An gần 90 km và hướng thẳng về Cửa Lò.

Theo Zing, đến 20h tối 18/7, khu vực Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An) vẫn đang lặng gió, chưa có mưa. Người dân đã chằng chống kỹ nhà cửa và buổi tối họ cũng không ra đường, các hàng quán đóng cửa.

“Theo kinh nghiệm thì trời càng lặng, bão càng mạnh. Chúng tôi đang lo lắng”, một người dân xã đảo Nghi Sơn (Thanh Hóa) cho biết.

Lúc 19h ngày 18/7, tâm bão số 3 nằm trên trên vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, sức gió mạnh cấp 8-9 (60-90 km/h), giật cấp 11. Trong 3-6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, 20-25 km/h, vào Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Bão số 3 mạnh cấp 9, chuẩn bị đổ bộ Nghệ An
Hình ảnh và vị trí bão Sơn Tinh lúc 19h tối 18/7. (Ảnh: Zing)

Bão gây gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9 tại các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình, riêng Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Tại Thái Bình có gió giật cấp 6, Hoành Sơn có gió giật cấp 7, đảo Hòn Ngư gió giật cấp 7.

Video: Thông tin thiệt hại do thiên tai và ứng phó bão số 3

Ông Nguyễn Doãn Lâm – Giám đốc sở Nông nghiệp Nam Định cho biết, đầu giờ tối 18/7, biển động nhẹ, gió cấp 6 giật cấp 7, mưa lớn và nước đang dâng cao. Trên toàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại do bão. Tuy nhiên, mưa tiếp tục kéo dài sẽ khiến nhiều diện tích lúa non của tỉnh Nam Định ngập sâu, nhiều khả năng sẽ chết úng. Hiện tỉnh đã tính đến phương án cấy lại.

Bão số 3 mạnh cấp 9, chuẩn bị đổ bộ Nghệ An
Dùng máy múc thu dọn phao, bạt tại Công viên giải trí tại bãi biển Cửa Lò (Nghệ An). (Ảnh: Vietnamnet)

Hiện nay, các huyện ven biển Nghệ An đã di dời khoảng 3.482 hộ dân với 15.120 người. Chủ yếu là di dời tại chỗ, theo VOV.

Trước đó, từ đêm qua đến sáng nay, hàng loạt địa phương ven biển nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã cấm tàu thuyền ra khơi đồng thời kêu gọi các phương tiện về nơi trú ẩn an toàn. Thậm chí tại Nam Định, Thanh Hóa ngư dân còn kéo tàu lên các tuyến phố gần biển hay trên đê để không bị sóng đánh hư hỏng.

Bão số 3 mạnh cấp 9, chuẩn bị đổ bộ Nghệ An
Ngư dân Sầm Sơn đưa tàu lên phố tránh bão. (Ảnh: VOV)

Người dân nhiều tỉnh thành cũng tranh thủ thu hoạch hoa màu, lúa để vớt vát tài sản trước khi bão về gây mưa lũ.

Bão số 3 mạnh cấp 9, chuẩn bị đổ bộ Nghệ An
Người dân Thanh Hóa gặt lúa non để vớt vát trước khi bão số 3 đổ bộ. (Ảnh: Vietnamnet)

Dù không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 3, từ sáng nay, Hải Phòng đã huy động 4 xe thiết giáp cùng nhiều phương tiện khác tham gia phòng chống bão. Toàn TP. đã huy động hơn 40 nghìn người tham gia xung kích hộ đê, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Như Quỳnh