Dự kiến, khoảng 27.000 lao động tự do là bảo mẫu, thợ hồ, sửa xe, xe ôm công nghệ, bán báo dạo,… gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại TP.HCM sẽ được hỗ trợ.

Theo thông tin từ báo Lao Động, ngày 20/7, ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM cho biết đã có văn bản khẩn đề nghị UBND TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện rà soát, thống kê lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo ông Tấn, hiện nay, khoảng 27.000 người là những bảo mẫu, thợ hồ, sửa xe, xe ôm công nghệ, bán báo dạo… đang nằm ngoài 6 nhóm hỗ trợ đã nêu trong Nghị quyết 09. Những người này chưa nhận được hỗ trợ và đời sống đang rất khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID- 19. Vì thế, Sở LĐTBXH TP.HCM đang xem xét, đề xuất TP.HCM bổ sung hỗ trợ những lao động này từ nguồn Quỹ phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, người lao động thuộc các ngành nghề sẽ được hỗ trợ lần này bao gồm: Bảo mẫu, quét dọn, giúp việc nhà; Bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; sửa xe, vá xe nhỏ lẻ; bán báo dạo, đánh giày hoặc công việc có tính chất tương tự; Bán hàng và trợ giúp bán hàng thuê; làm hạt giống, lợp nhà; Đánh bắt thủy sản ven biển và nội địa – tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh khai thác, đánh bắt thủy sản; Thợ hồ, thợ mộc; Tài xế, phụ xe, lơ xe, tiếp viên; Xe ôm công nghệ; Tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, may gia công, làm hàng thủ công, mỹ nghệ…

Ngoài ra, UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức có thể đề xuất bổ sung nhóm công việc nếu có.

Người lao động tự do được cứu trợ (Nguồn ảnh: Lao động).

Theo thông tin từ báo Thanh Niên , việc thực hiện chi trả cho người lao động tự do lần này “không cần bất cứ thủ tục nào”. Theo đó, điều kiện để người lao động tự do được nhận hỗ trợ đợt này gồm người bị mất việc làm; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng. Đồng thời, có cư trú hợp pháp trên địa bàn TP.HCM (thường trú, tạm trú được cơ quan công an xác nhận) và thuộc các nhóm công việc được quy định.

Ông Tấn cho biết, nếu đề xuất được thông qua, dự kiến những người lao động này sẽ nhận được hỗ trợ từ ngày 25/7 trở đi. Mỗi người sẽ nhận được hỗ trợ mức 1,5 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||f42ec5769__

Ad will display in 09 seconds