Ngay sau khi video clip của báo Tuổi Trẻ ghi nhận về việc “các bảo mẫu trong trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) đang hành hạ dã man các trẻ em mồ côi HIV” được tung lên mạng xã hội, đã gây nên một làn sóng bất bình trong dư luận.

Trong video là cảnh bảo mẫu đang cho các bé ăn, nhưng thay vì những lời nói động viên, cử chỉ yêu thương vỗ về, các bảo mẫu ở đây lại dùng đến vũ lực: tát, nhéo, đập vào đầu, chửi rủa, lấy chân đá hay thậm chí là lấy dép đánh để ép các bé ăn cơm. Bữa cơm thường ngày của các bé phải ăn trong nước mắt và những tiếng khóc nức nở không nói nên lời.


Những em bé có cuộc đời bất hạnh này hi vọng sẽ được chăm sóc, nuôi dưỡng bằng tình yêu thương để vơi đi đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần, nhưng ngược lại, các bé đã bị chính những “người mẹ hiền” trong trung tâm đánh đập không một chút thương tiếc.

Một bảo mẫu dùng tay đập vào đầu trẻ khi đang ăn cơm. (Ảnh: chụp màn hình Youtube)
Một bảo mẫu dùng tay đập vào đầu trẻ khi đang ăn cơm. (Ảnh: chụp màn hình Youtube)


Điều đáng nói là việc hành hạ trẻ này đã diễn ra trong thời gian dài, gây bức xúc cho những người dân xung quanh, nhưng Ban giám đốc Trung tâm chỉ biết khi vụ việc bị cơ quan truyền thông phản ánh.

Được biết, những người bảo mẫu này cũng là trẻ mồ côi lớn lên từ trung tâm, sau đó tình nguyện ở lại, đã được đào tạo sơ cấp về nghiệp vụ chăm sóc trẻ.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã có công văn giao Cục Phòng chống HIV/AIDS tìm hiểu và đề nghị các cơ quan chức năng của TP HCM kiểm tra, xử lý.

Qua sự việc trên, trao đổi với báo Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Kim Tiên – Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân cho biết, sáng ngày 6/4, trung tâm đã đình chỉ 3 bảo mẫu là Vũ Thị Quý (52 tuổi), Trần Thị Thu Trinh (44 tuổi), Nguyễn Thị Lan (46 tuổi) và sẽ đình chỉ thêm 2 bảo mẫu nữa để làm rõ vấn đề này.

Ngày 6/4, khi làm việc với báo Dân Trí, bà Tiên cho biết, “Hôm nay chúng tôi đã tiến hành họp để xử lý vụ việc. 3 bảo mẫu liên quan gồm: Vũ Thị Quý (SN: 1963); Trần Thị Thu Trinh (SN: 1971); Nguyễn Thị Lan (1969) đã viết tường trình. Theo đó, cô Trinh khẳng định không đánh trẻ mà chỉ vỗ vào trán để làm trẻ phân tâm khi cháu đang ăn mà có biểu hiện ói; trong bản tường trình của mình, cô Lan khai báo không có hành vi đánh trẻ mà chỉ la mắng và bắt một bé ngồi xuống ghế khi cháu có hành động quậy phá; cô Quý thì than phiền về việc cho trẻ ăn uống khó khăn nên đã cầm dép dọa đánh để trẻ chịu ăn.”

Trước những tường trình “đổi trắng thay đen” của các bảo mẫu, bà Tiên đã được phóng viên cho xem video đăng tải trên mạng, bà đã tái mặt và lặng người trước hành động đánh đập dã man của các cô bảo mẫu. Ngoài ra, bà còn xác định thêm 2 người bảo mẫu nữa. “Rõ ràng họ đã chưa thành khẩn trong việc khai nhận hành vi của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu 2 bảo mẫu còn lại tường trình việc đánh trẻ. Trung tâm đã có quy định nghiêm cấm bạo hành trẻ dưới mọi hình thức. Vụ việc này rất nghiêm trọng, trung tâm sẽ báo cáo lên Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Chúng tôi kiên quyết không bao che, ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.”, bà Tiên khẳng định.

Việc bảo mẫu hành hạ, đánh học sinh không còn là mới, nhưng hành hạ, đánh đập các em nhỏ không được bình thường như những trẻ em khác lại càng làm dư luận thêm bức xúc và lên án mạnh mẽ.

Trước đó, sáng ngày 30/5/2014, Tòa án nhân dân TP HCM đã tuyên án 18 năm tù đối với bị cáo Hồ Ngọc Nhờ (SN 1995, quê Cần Thơ) về việc hành hạ, đánh đập làm cháu Đỗ Nhật Long (18 tháng tuổi) tử vong ngày 16/11/2013.

Sáng 20/1/2014, TAND quận Thủ Đức, TP HCM đã xét xử lưu động vụ án “hành hạ người khác”  đối với 2 bảo mẫu Nguyễn Lê Thiên Lý (SN 1994, ngụ Kiên Giang) và Lê Thị Đông Phương (SN 1982, ngụ quận 8) về tội đánh đập, bóp cổ, đè đầu, dọa bỏ vào lu nước các bé trong nhà trẻ. Hàng ngàn người dân đã kéo đến để xem phiên tòa xét xử. Kết thúc phiên tòa, hội đồng xét xử đã tuyên phạt cả hai bị cáo 3 năm tù về tội “hành hạ người khác”.

Bạch Liên tổng hợp