Tại phiên tòa sáng nay, VKS cho rằng, có đủ căn cứ để buộc tội bị cáo Lương thiếu trách nhiệm nên đề nghị tuyên bị cáo 30-36 tháng tù treo. Tuy nhiên, bác sỹ Lương không đồng ý và khẳng định mình vô tội. 

Sáng 23/5, sau 6 ngày diễn ra phiên tòa xét hỏi, đại diện VKSND Tp. Hòa Bình công bố bản luận tội đối với 3 bị cáo trong vụ án chạy thận nhân tạo khiến 9 bệnh nhân tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK) ngày 29/5/2017.

Đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Hoàng Công Lương (bác sỹ BVĐK Hoà Bình) 30-36 tháng tù treo tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ vật tư tại BVĐK Hòa Bình) từ 4-5 năm tù; bị cáo Bùi Mạnh Quốc mức án 5-6 năm tù, tội “Vô ý làm chết người”.

VKS có đủ căn cứ xác định bệnh nhân tử vong trong sự cố chạy thận là do tồn dư lượng axit trong hệ thống máy lọc thận. Do đó, hành vi của 3 bị cáo là nguyên nhân dẫn đến 9 người tử vong.

Riêng bị cáo Lương trong quá trình điều tra và xét xử không nhận tội nhưng có tình tiết giảm nhẹ do tích cực cấp cứu cho bệnh nhân và người nhà nạn nhân xin giảm nhẹ cho bị cáo.

Bác sĩ Lương không đồng tình với đề nghị 30-36 tháng tù treo của Viện kiểm sát
Đại diện VKS đề nghị mức án với các bị cáo trong vụ án. (Ảnh: Zing)

Theo VKS, qua điều tra và thực tế chứng minh bị cáo Lương được giao nhiệm vụ tại đơn nguyên thận nhân tạo. Hồ sơ vụ án có chứng cứ việc bác sỹ này là người ký duyệt y lệnh cho 2 bác sỹ còn lại, hướng dẫn trong trường hợp xảy ra sự cố, trực tiếp thừa lệnh trưởng khoa ký giấy đề nghị sửa chữa thiết bị hệ thống lọc nước RO số 2.

Tại phiên tòa, bác sỹ Lương phủ nhận và nói mình chỉ được giao nhiệm vụ điều trị bệnh. Theo các luật sư, cơ quan điều tra có dấu hiệu mớm cung và một số điều dưỡng thay đổi lời khai.

VKS cho rằng, các tài liệu chứng minh bác sỹ Lương được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. Tại tòa, điều tra viên cũng khẳng định không đưa bản khai của bác syx Hoàng Đình Khiếu (Trưởng khoa Hồi sức tích cực) cho bác sỹ Lương và các điều dưỡng để khai theo.

Các luật sư cho rằng, đây là “lời khai sinh đôi”. Song, VKS nói hai bản khai này không giống y hệt nhau.

Trong 6 ngày xét hỏi, bị cáo Lương luôn “phản bác” nội dung truy tố của VKS. Tại tòa cũng xuất hiện tình tiết có lợi cho bác sỹ này như nội dung phân công nhiệm vụ cho bác sỹ Lương trong sổ họp giao ban được ghi thêm sau sự cố chết người.

Tuy nhiên, VKS không thay đổi quan điểm truy tố. Luật sư bào chữa cho bác sỹ Lương đều cho rằng, có những chứng cứ chứng minh bác sỹ Lương vô tội và sẽ đưa ra trong phần tranh tụng.

Theo Tuổi Trẻ, sau phiên tòa sáng nay, bác sỹ Lương cho biết, không đồng ý với những quy kết của VKS và mức án cơ quan này đề nghị cho mình.

Luật sư Lê Văn Thiệp (Luật sư bào chữa cho BS Hoàng Công Lương) bày tỏ với báo giới, ông cảm thấy kinh hoàng sau khi nghe luận tội và mức án của vị đại diện VKS công bố trước phiên toà.

“Chúng tôi rất bất ngờ và cảm thấy phẫn nộ khi đại diện VKS không thực hiện, không xem xét để đề nghị với HĐXX mở rộng điều tra vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm đối với Giám đốc BV, trưởng phòng vật sư, GĐ công ty Thiên Sơn cũng như trưởng khoa”, trích lời Ls Thiệp trên Tuổi Trẻ.

Về dân sự, VKS đề nghị BVĐK Hòa Bình và công ty Thiên Sơn bồi thường cho các nạn nhân gồm 100 lần lương cơ sở về tổn thất tinh thần, mai táng phí hợp lý… Hai cơ quan này cũng phải bồi thường cho những bệnh nhân còn sống sau sự cố để đảm bảo quyền lợi.

VKS nhận định, sau vụ việc này có trách nhiệm về thanh tra, kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình trong việc để sơ hở về quản lý hoạt động chạy thận. VKS sẽ kiến nghị các cơ quan liên quan siết chặt công tác quản lý đối với việc lọc thận nhân tạo tại các cơ sở y tế.

Khôi Minh