Tâm thư dài 7 trang A4 của bác sĩ Hoàng Công Lương viết từ nước mắt, bày tỏ mong muốn vụ án tai biến chạy thận tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình khiến 8 người chết, được xét xử công khai, đúng người, đúng tội.

Theo VnExpress, bác sĩ Hoàng Công Lương hiện là bị can trong vụ án Vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trong sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Gần một năm qua, bác sĩ Lương cho biết, mình không một ngày nào không nghĩ về sự cố đã xảy, luôn sống trong thân phận của một bị can sắp phải đứng trước vành móng ngựa. Cả gia đình phải sống trong điều tiếng, bất an.

Trong bức tâm thư xưng bằng cháu, bác sĩ Lương viết: Ngày 28/5/2017, công việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO của đơn nguyên thận được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn. Phòng Vật tư – trang thiết bị y tế của bệnh viện cử người giám sát quá trình này.

Ngày 29/5/2017, sau khi nhận được thông báo đã sửa chữa bảo dưỡng xong hệ thống nước RO, có thể chạy thận hoạt động bình thường (có biên bản bàn giao), các điều dưỡng khởi động hệ thống nước này và thấy các chỉ số trong giới hạn bình thường.

Sau khi rửa máy, kiểm tra máy chạy thận kết quả các chỉ số bình thường, các điều dưỡng đã lắp quả lọc máu vào máy và thử tiếp vẫn thấy máy hoạt động bình thường. Bác sĩ Lương cùng hai bác sĩ khác chia nhau đến các buồng bệnh khám sàng lọc cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, ca chạy thận nhân tạo đầu tiên đang tiến hành được hơn 30 phút, một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngứa khắp người, tức ngực, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn. Ngay lập tức, việc chạy thận nhân tạo cho tất cả bệnh nhân đều dừng lại. Đồng thời, tất cả y bác sĩ của Đơn nguyên thận nhân tạo, sau đó có sự hỗ trợ của Đơn nguyên hồi sức tích cực nhanh chóng cấp cứu cho các nạn nhân.

Sự cố hy hữu đã khiến 8 bệnh nhân tử vong, 120 bệnh nhân suy thận mạn phải chuyển về các bệnh viện tại Hà Nội để chạy thận nhân tạo. Nguyên nhân tử vong sau đó được xác định là do trước đó một ngày, đơn vị sửa chữa bảo dưỡng đã bất cẩn để tồn dư một lượng lớn hóa chất trong hệ thống nước RO để chạy thận nhân tạo.

Bác sĩ Lương nhấn mạnh, công việc liên quan đến sửa chữa bảo dưỡng hệ thống nước RO “không liên quan đến chuyên môn và trách nhiệm của cháu và các đồng nghiệp”.

Bác sĩ cho rằng, mình và đồng nghiệp đã thực hiện công việc “theo đúng quy trình chạy thận nhân tạo chu kỳ được Bộ Y tế ban hành năm 2014” và khi đã được bàn giao từ phòng Vật tư để sử dụng thì có nghĩa “nguồn nước đã đảm bảo an toàn”.

Bác sĩ phải chịu trách nhiệm về công tác khám chữa bệnh nếu bệnh nhân tử vong, nhưng không thể buộc chúng cháu phải gánh trách nhiệm không thuộc về chuyên môn, nghiệp vụ của mình.

Vì thế, khi bị truy tố về “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, cháu cảm thấy bàng hoàng, đau xót “vì trách nhiệm đó không thuộc về mình, hậu quả nghiêm trọng đó do những người có trách nhiệm gây ra”…

Bác sĩ Hoàng Công Lương viết tâm thư mong muốn được xét xử công khai, đúng người, đúng tội
Bác sĩ Lương bị truy tố về “tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. (Ảnh: VnExpress)
Bác sĩ Hoàng Công Lương viết tâm thư mong muốn được xét xử công khai, đúng người, đúng tội
Tâm thư của Bác sĩ Hoàng Công Lương viết gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau khi vụ việc xảy ra, bác sĩ Lương đã được Bộ Y tế, Hội hồi sức cấp cứu và chống độc VN, Tổng hội Y học VN cùng các GS đầu ngành, các đồng nghiệp đồng loạt lên tiếng ủng hộ và giúp đỡ.

Hiện, đã có hơn 10.000 chữ ký từ đồng nghiệp, người dân thiện tình ký tên mong muốn vụ án được xét xử đúng pháp luật.

Sự cố nghiêm trọng ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra hồi tháng 5/2017, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện bị niêm phong để phục vụ quá trình điều tra nguyên nhân tai biến. Hơn 100 bệnh nhân đang chạy thận tại bệnh viện phải về các bệnh viện Hà Nội hoặc đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình để lọc máu theo chu kỳ.

Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án. Ông Trương Quý Dương bị cách chức giám đốc bệnh viện.

Ngày 22/2, VKSND tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành cáo trạng và ra quyết định truy tố ba bị can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương, về các tội “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 28/2, VKSND tỉnh Hòa Bình có thông báo đính chính Quyết định truy tố. Theo đó, bác sĩ Lương bị truy tố với tội danh “thiếu trách nghiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

H.H