Sau khi có kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình, ngày 15/9, bác sĩ Hoàng Công Lương đã gửi đơn khiếu nại đến công an Hòa Bình, VKSND Hoà Bình. 

Trong đơn khiếu nại, bác sĩ Lương cho rằng nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh do tồn dư hoá chất Axit Flohydric (HF) trong hệ thống nước RO sau bảo dưỡng không có mối quan hệ tới công tác khám và ra y lệnh lọc máu của bác sĩ điều trị, theo báo Lao Động

Cụ thể, từ trước đến nay không có sự bàn giao hệ thống RO sau bảo dưỡng, sửa chữa, nên bác sĩ Lương không thể có hành vi cẩu thả trong quy trình. Tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình, ngoài việc thăm khám, quan sát đồng hồ đo độ dẫn điện báo chỉ số an toàn, bác sĩ điều trị không cách gì để nhận biết hệ thống RO không an toàn, càng không thể biết đồng hồ có khả năng sai số.

Bác sĩ Lương cũng không đồng ý với kết luận “tình trạng bố trí nhân lực không đầy đủ và cần thiết” là nguyên nhân khác gây chết người. Bởi cả 2 nguyên nhân: tồn dư hoá chất chất sau sửa chữa hệ thống RO và bố trí nhất lực không liên quan đến công việc điều trị của bác sĩ.

bac si hoang cong luong tiep tuc gui don khieu nai sau khi nhan ket luan dieu tra bo sung lan 2
Đơn khiếu nại kết luận bổ sung đợt 2 củac sĩ Lương (Ảnh: Lao Động)

Bên cạnh đó, tại thời điểm xảy ra sự cố, Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh và bệnh viện không ban hành bất kỳ văn bản quy định quá trình vận hành, bảo dưỡng hệ thống RO. Bác sĩ điều trị phải báo cáo và có chỉ đạo của trưởng khoa mới ra y lệnh lọc máu nên không thể buộc trách nhiệm cho Lương về lỗi cẩu thả làm chết người.

“Kết luận tôi có lỗi cẩu thả do không thấy trước được hậu quả chết người từ việc sử dụng nguồn nước RO không an toàn khi chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa là không có căn cứ” bác sĩ Lương nhấn mạnh.

Ngoài khiếu nại liên quan đến trách nhiệm hình sự bản thân, Hoàng Công Lương đặt ra nghi vấn về việc bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 đã bị cắt xén nội dung. Đơn cử như bị can Bùi Mạnh Quốc bàn giao cho Trần Văn Sơn (Phòng vật tư) hệ thống RO sau sửa chữa chiều 28/5/2017; bị can Sơn bàn giao qua điện thoại với điều dưỡng Đỗ Thị Điệp là hệ thống RO đã sửa xong, có thể hoạt động bình thường… Việc cắt xén đã khiến kết luận điều tra bổ sung lần 2 sai lệch sự thật.

Theo VnExpress, giữa tháng 7, sau khi nhận kết luận điều tra bổ sung lần 1, bác sĩ Hoàng Công Lương cũng đã gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng.

Trong lá đơn này, bác sĩ Lương cho biết, anh không đồng ý với bản kết luận điều tra bổ sung và xin được khiếu nại, tố cáo những việc làm mà anh cho là không đúng, vi phạm tố tụng của cơ quan điều tra công an tỉnh Hòa Bình.

Sáng 29/5/2017, sự cố bất thường khiến 9 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình tử vong. Công an xác định nguyên nhân do nguồn nước chạy thận không đảm bảo.

Bốn bị can bị truy tố gồm Bác sĩ Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực); Trần Văn Sơn (28 tuổi, nhân viên phòng vật tư); Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh); Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Ngày 5/6/2018, sau 12 ngày xét xử sơ thẩm, TAND thành phố Hòa Bình tuyên trả hồ sơ để làm rõ một số vấn đề.

Ngày 11/9, sau khi có kết luận điều tra bổ sung lần 2, bác sĩ Lương bị đổi tội danh thành Vô ý làm chết người do lỗi cẩu thả. Đây là lần thứ 3 CQĐT thay đổi tội danh đối với bác sĩ Lương từ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thành Vô ý làm chết người, lần đầu là tội Vi phạm quy định về chữa bệnh.

(Tổng hợp)