Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục không đồng ý với kết quả điều tra bổ sung lần 2, khi bị đề nghị truy tố tội Vô ý làm chết người do lỗi cẩu thả trong sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK).   

Ngày 12/9, Công an Hòa Bình đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BVĐK Hòa Bình.

Kết luận điều tra bổ sung lần này, bác sĩ Lương bị đề nghị truy tố tội Vô ý làm chết người, thay vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trước đó, theo Báo Lao Động.

5 bị can khác cũng bị đề nghị truy tố gồm: Trương Quý Dương (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc), Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phòng Vật tư) và Trần Văn Sơn (cựu cán bộ Phòng Vật tư) cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) về tội Vô ý làm chết người.

Theo CQĐT bị can Lương có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo, chữa bệnh độc lập và trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân ngày 29/5/2017.

bac si hoang cong luong khong dong tinh khi bi de nghi truy to do loi cau tha
Kết quả điều tra bổ sung lần 2 đối với bác sĩ Lương trong vụ án chạy thận làm 9 người chết. (Ảnh: Sức Khỏe Cộng Đồng)

Lương đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của bác sĩ để chạy lọc thận dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, trong khi hệ thống lọc nước RO2 sửa chữa ngày 28/5/2017 chưa lấy mẫu xét nghiệp; Phòng vật tư thiết bị y tế chưa nghiệm thu, chưa xong các thủ tục bàn giao cho đơn nguyên lọc máu; nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng…

Bản kết luận điều tra bổ sung cho rằng, hành vi của Lương đã đủ yếu tố cấu thành tội Vô ý làm chết người do lỗi vô ý cẩu thả. Ngày 22/8, CQĐT thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Lương về tội Vô ý làm chết người.

Bác sĩ Lương cho Báo Pháp Luật TP. HCM biết, ngày 11/9 anh đã nhận được bản kết luận điều tra bổ sung lần 2. “Tôi rất buồn và hoàn toàn không đồng ý với bản kết luận bổ sung lần này. Tuy nhiên, tôi tôn trọng quyết định của những người có thẩm quyền điều tra vụ án”, bác sĩ Lương nói.

Bị can này hy vọng Viện KSND tỉnh Hoà Bình sẽ xem xét vụ án thấu đáo, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Ngày 24/8, lần thứ 3 CQĐT thay đổi tội danh đối với Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ Khoa Hồi sức, BVĐK tỉnh Hòa Bình) từ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thành Vô ý làm chết người. Lần đầu là tội Vi phạm quy định về chữa bệnh.

Theo Bộ luật Hình sự 2015, tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng có khung hình phạt tối đa là 12 năm tù. Tội Vô ý làm chết người có khung hình phạt gồm cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1 – 5 năm. Nếu phạm tội làm chết 2 người trở lên, mức án tù cao nhất là 10 năm.

Thế Tam (Tổng hợp)