Bộ Y tế đề xuất về phương án triển khai “hộ chiếu vaccine” bao gồm nhóm đối tượng áp dụng Người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài, du khách quốc tế đã tiêm vaccine, dự kiến được áp dụng “hộ chiếu vaccine” khi nhập cảnh Việt Nam.

Chiều 9/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 (Ban chỉ đạo), các doanh nghiệp công nghệ thông tin cho biết, đã hoàn thành hệ thống hạ tầng công nghệ, giải pháp kỹ thuật, “hoàn toàn thích ứng với quốc tế để chuẩn bị triển khai hộ chiếu vaccine”.

Ban chỉ đạo yêu cầu dùng giải pháp vừa tiêm vaccine trong nước, vừa phối hợp với các nước để phân nhóm người nhập cảnh vào Việt Nam, từ đó có phương án cách ly, xét nghiệm, giám sát phù hợp; tinh thần là đảm bảo an toàn nhưng tận dụng thời gian, cơ hội để phát triển kinh tế.

Theo đó, nhóm thứ nhất dự kiến được áp dụng hộ chiếu vaccine là người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, đã được tiêm vaccine Covid-19, thì được về nước. Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết, cụ thể về biện pháp cách ly, theo dõi y tế với từng nhóm người ở các nước khác nhau. Ban chỉ đạo lưu ý, cần tính đến cả những doanh nhân Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh, khi trở về trong nước.

Nhóm thứ hai là người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để đầu tư, kinh doanh. Bộ Y tế căn cứ vào nhóm người của từng nước, đã tiêm loại vaccine nào, để quy định cụ thể về thời gian xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế.

Nhóm thứ ba là khách du lịch quốc tế, thì Bộ Y tế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Ban chỉ đạo phương án cụ thể về lộ trình mở cửa du lịch. Dự kiến, Việt Nam sẽ đón du khách từ các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đã triển khai tiêm vaccine đạt miễn dịch cộng đồng; nơi đến là những khu du lịch, nghỉ dưỡng có thể kiểm soát được người vào an toàn; có quy trình kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thế giới ghi nhận hơn 134 triệu ca mắc, trong đó hơn 2,91 triệu ca tử vong. Ngày 7/4, thế giới có 108 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc mới; 102 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca mắc mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng trở lại.

Tính đến ngày 7/4, có 13 vaccine được phê duyệt sử dụng ở một hoặc một số quốc gia và vùng lãnh thổ; có 272 loại vaccine đang triển khai nghiên cứu.

Hộ chiếu vaccine là tài liệu kỹ thuật số chứng minh một cá nhân đã được tiêm phòng virus, trường hợp này là Covid-19 (còn được gọi là thẻ sức khỏe kỹ thuật số). Tài liệu này được lưu trữ trên điện thoại hoặc ví kỹ thuật số, dữ liệu hiển thị dưới dạng mã QR.

Có thể bạn quan tâm: