Thông tin trên được đại diện Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, dự kiến 8 con hổ bị chết sẽ chuyển giao cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Cầu Giấy, Hà Nội), theo Dân Trí.

ENV cho biết, trong nhiều năm qua, 3 huyện Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu của tỉnh Nghệ An nổi tiếng là những điểm nóng nhất ở Việt Nam về nuôi nhốt và buôn bán hổ trái phép.

Đại diện Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) nói điều đáng tiếc là những nỗ lực và những thành công lớn của lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An dường như chưa được ghi nhận một cách đúng đắn trong vụ việc này và đang bị “lu mờ” xung quanh cái chết của 8 cá thể hổ xảy ra trong quá trình tịch thu. 

Cũng theo ENV, những cá thể hổ còn sống, đặc biệt là những cá thể đã bị nuôi nhốt lâu ngày cũng không có giá trị bảo tồn và không thể tái thả về tự nhiên. Vì vậy, vấn đề quan trọng hàng đầu ở đây là các đối tượng liên quan đến những vụ bắt giữ này không thể tiếp tục làm giàu bằng hoạt động nuôi nhốt, giết mổ và buôn bán hổ bất hợp pháp. Các vụ bắt giữ lớn này đi cùng với những bản án nghiêm khắc để răn đe với các đối tượng buôn bán hổ khác đang hoạt động trên các địa bàn này nhiều năm nay.  

Theo đó, ENV được biết, toàn bộ 8 cá thể hổ chết hiện đang trong quá trình hoàn tất thủ tục để sớm được chuyển giao tới Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Trong khi đó, 9 cá thể còn lại sẽ được chuyển đến Vườn thú Hà Nội hoặc các vườn thú, trung tâm cứu hộ động vật hoang dã hợp pháp khác.

Ảnh chụp màn hình Tiền Phong.

Như Tiền Phong đã đưa tin, rạng sáng 4/8, Công an Nghệ An kiểm tra hai nhà dân tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, thu giữ 17 con hổ trái phép. Mỗi con hổ nặng từ 200kg đến 265kg. Bước đầu, hai gia đình này khai mua hổ từ Lào khi chúng còn nhỏ, sau đó xây dựng hệ thống tầng hầm kín ngay trong khuôn viên để nuôi nhốt.

Tuy nhiên quá trình giải cứu 17 con hổ sau đó thì 8 con đã chết không rõ nguyên nhân.

Có thể bạn quan tâm: