Lê Nguyễn Hưng – cựu phó giám đốc Ngân hàng Eximbank TP. HCM đã chỉ đạo 6 nhân viên lập hàng loạt giấy tờ giả, tạo điều kiện cho ông ta rút hơn 264 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm của khách hàng rồi bỏ trốn.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 22/11, TAND TP. HCM mở phiên xử sơ thẩm Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi) cùng 5 đồng phạm nguyên là nhân viên Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP. HCM về tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; khung hình phạt 5-10 năm tù.

Theo cáo trạng, bà Chu Thị Bình gửi tiết kiệm hơn 245 tỷ đồng và trở thành khách hàng VIP tại Eximbank TP. HCM. Từ năm 2014-2016, Lê Nguyễn Hưng (Phó giám đốc chi nhánh) cùng cấp dưới nhiều lần đến nhà bà Bình để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn.

Từ năm 2012-2017, Lê Nguyễn Hưng dùng thủ đoạn lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê (cô của vợ), lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của nữ đại gia tại Eximbank TP. HCM.

Kết quả, Hưng rút tiền trót lọt 245 tỷ đồng trong 11 tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình.

Theo VnExpress, Hưng còn chỉ đạo nhân viên lập giấy ủy quyền, chứng từ rút và chi tiền mặt để làm giả hàng loạt hồ sơ rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán, rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán. Từ đó, bị cáo chiếm đoạt thêm 19 tỷ đồng của 2 khách hàng Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quý để mua 850.000 USD.

6 cuu nhan vien eximbank ra toa trong vu 264 ty dong tiet kiem boc hoi
Bà Bình (phải) cùng luật sư tại tòa. (Ảnh: VnExpress)

Sau đó, cựu phó giám đốc dùng 152 tỷ đồng để mua 41.853 chỉ vàng SJC của Eximbank TP. HCM, số còn lại rút ra tiêu xài cá nhân.

Hồ Ngọc Thủy cùng 5 đồng phạm bị cáo buộc đã không thực hiện đúng trình tự thủ tục lập ủy quyền, chứng từ rút và chi tiền mặt, tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng của ngân hàng.

Riêng Thủy để cho Hưng chiếm đoạt 240 tỷ đồng, các bị cáo còn lại phải chịu trách nhiệm với khoản thiệt hại 3-15 tỷ. Eximbank TP. HCM đã thanh toán toàn bộ số tiền bị mất cho bà Bình cùng 2 khách hàng.

Nhà chức trách xác định, Hưng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, ông ta đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đang truy nã quốc tế, sẽ xử lý sau khi bắt được.

6 cuu nhan vien eximbank ra toa trong vu 264 ty dong tiet kiem boc hoi
Cơ quan điều tra đã quyết định truy nã Lê Nguyễn Hưng. (Ảnh: Dân Trí)

Tại tòa hôm nay, Thủy và các bị cáo còn lại đều được tại ngoại. Bà Bình đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, Eximbank TP. HCM là bị hại của vụ án.

Phiên xử dự kiến kéo dài đến ngày 23/11.

Đức Huy (Tổng hợp)