Trong số 110 bài thi Ngữ văn được rút ra để chấm thẩm định tại Sơn La, có 42 bài điểm thực thấp hơn điểm đã công bố. Mức chênh lớn nhất là 4,5 điểm và nhỏ nhất là 0,25 điểm.

42 bài thi Ngữ văn ở Sơn La giảm điểm sau chấm thẩm định
Trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. (Ảnh: Tiền Phong)

Ngày 24/7, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cập nhật bảng thống kê các bài thi có thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định môn Ngữ văn và gửi thông báo cho những thí sinh có điểm thi chênh lệch.

Theo VOV, đã có 42/110 bài thi môn Ngữ văn bị thay đổi điểm sau chấm thẩm định. Cụ thể, có 12 bài có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên, trong đó có 1 bài thấp hơn 3 điểm và 1 bài là 4,5 điểm; 30 bài giảm từ 0,25 đến 0,75 điểm.

Theo báo Tiền Phong, trong số 42 thí sinh bị hạ điểm môn Ngữ văn, thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngoại ngữ bị hạ 0,5 điểm từ 8,25 xuống 7,75 điểm. Đây là 1 trong 5 thí sinh ở lớp chuyên Toán của trường THPT chuyên Sơn La bị “bàn tán” khi biết điểm thi.

Thí sinh bị “tố” là con của một lãnh đạo phòng ở Sở GD&ĐT Sơn La cũng bị giảm 1,25 điểm môn Ngữ văn, chỉ còn 7,75 điểm sau khi chấm thẩm định.

42 bài thi Ngữ văn ở Sơn La giảm điểm sau chấm thẩm định
Có bài thi Ngữ văn sau khi chấm thẩm định lại từ 8,5 điểm về 4 điểm. (Ảnh: Báo Gia đình Việt Nam)

Ngoài 42 thí sinh bị hạ điểm, Sơn La còn có 16 thí sinh bị nhập nhầm điểm môn Ngữ Văn. Trong đó, có thí sinh được tăng lên tới 2 điểm so với điểm đã công bố ngày 11/7. Sở GD&ĐT Sơn La đã gửi thông báo trả lại điểm thực cho các thí sinh này.

42 bài thi Ngữ văn ở Sơn La giảm điểm sau chấm thẩm định
Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT tại buổi họp báo về điểm sai phạm ở Sơn La. (Ảnh: VnExpress)

Theo ông Mai Văn Trinh, tổ công tác Bộ GD&ĐT đã đối chiếu điểm trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau.

Các trường hợp có điểm chênh lệch, Hội đồng sẽ sử dụng kết quả chấm thẩm định để thay thế cho kết quả đã công bố ngày 11/7/2018.

Kết quả này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018.

Với các bài thi trắc nghiệm, công an tiếp tục kiểm tra, xác minh các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi.

Cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm); ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Thúy Quỳnh