Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung hôm qua 3/8 cho hay, vẫn còn 29 địa phương chưa giải ngân bất cứ đồng nào của gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Gói 6.600 tỷ đồng tiền thuê nhà được triển khai từ 1/4 đến hết 15/8.

Theo báo chí trong nước đưa tin, danh sách 29 địa phương chưa giải ngân đồng nào trong gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, tính đến ngày 2/8/2022: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu, Bắc Kạn, Phú Thọ, Sơn La, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hà Tĩnh, Phú Yên Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Kiên Giang và Bạc Liêu.

51 tỉnh, thành đã phê duyệt hồ sơ của 17.300 doanh nghiệp, với 1,2 triệu lao động. 31 địa phương đã giải ngân 350 tỷ đồng, cho 620.000 lao động. Tỷ lệ lao động được hỗ trợ thuê trọ đạt 5,4%, tăng hơn 4% so với đầu tháng 7.

Đề cập nguyên nhân, ông Dung cho rằng địa phương còn thờ ơ, lúng túng trong việc bố trí, sử dụng kinh phí, không dám xác nhận và lập hồ sơ đề nghị cho người lao động.

Nhiều địa phương “khoán trắng” cho cấp dưới, khoán cho doanh nghiệp, khoán cho người lao động trong khi một số địa phương khác lại buộc bổ sung thêm giấy tờ không có trong quy định như đòi hỏi hợp đồng thuê nhà, giấy tạm trú, tạm vắng…

Trước đó, Chính phủ ban hành Quyết định 08 về thực hiện chính sách hỗ trợ khoảng 6.600 tỷ đồng tiền thuê nhà cho 3,4 triệu người lao động. 

Người lao động thuê trọ sẽ nhận được hỗ trợ từ 500.000 đến một triệu đồng/ tháng, tối đa 3 tháng. Thời gian triển khai chính sách từ 1/4 đến hết 15/8.

Có thể bạn quan tâm: