Bố mẹ vắng nhà, 2 bé gái sinh đôi ở Hoà Bình bắt cóc về tự nấu ăn khiến 1 bé tử vong, bé còn lại nguy kịch.

Ngày 3/6, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Khoa Cấp cứu chống độc vừa tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Thị Mây (11 tuổi, Hòa Bình) bị ngộ độc nặng do ăn thịt cóc. Chị gái sinh đôi của bé do ăn nhiều và ngộ độc nặng hơn nên đã không qua khỏi. Bé Mây may mắn qua cơn nguy kịch và đang được bác sỹ tích cực điều trị, theo 24h.

Trước đó, khoảng 20h ngày 30/5, hai chị em Mây rủ nhau đi bắt cua thì bắt được một con cóc rồi mang về tự nấu cho nhau ăn. Ăn xong khoảng 2 tiếng, 2 chị em đều có biểu hiện nôn liên tục, li bì.

Sau đó, 2 bé được gia đình chuyển đến bệnh viện huyện rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại đây, mặc dù đã được cấp cứu tích cực, nhưng do ăn nhiều hơn em, nên chị gái của bé Mây đã không qua khỏi.

Ngày 31/5, bé Mây được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng buồn nôn nhiều, li bì, chân tay lạnh, rối loạn nhịp tim, huyết áp hạ. Các bác sỹ xác định bé bị ngộ độc do ăn thịt cóc có biến chứng rối loạn nhịp tim.

Sau hai ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi đã cải thiện. Hiện, bé Mây đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.

TS.BS Lê Ngọc Duy – Phó Trưởng Khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, thịt cóc chứa nhiều đạm và kẽm, thường được người dân chế biến cho trẻ ăn, hy vọng chữa lành bệnh còi xương, suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, theo BS Duy, nhiều bộ phận khác của cóc chứa độc tố trong đó có độc tố chết người như tetrodotoxin.

Ngoài ra, gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin – một chất cực độc, dễ gây chết người, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy. Nếu sơ chế thịt cóc sai quy trình có thể dẫn tới ngộ độc, thậm chí tử vong như trường hợp của chị bé Mây.

Bên cạnh đó, cóc rất bẩn, có nhiều giun sán, ký sinh trùng…Nếu muốn dùng thịt cóc, cần tránh sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn như ruốc cóc, thịt cóc,… do không đảm bảo về an toàn và vệ sinh.

Tuyệt đối không ăn nội tạng, trứng cóc. Khi chế biến phải để thịt cóc sạch sẽ, không bị da, nhựa,… dính vào.

Hồng Hoa