Chất thải​, hóa chất từ cống thoát nước đổ ra kênh khi mưa lớn đã che phủ mặt nước làm lượng oxy giảm, kết hợp lớp bùn chứa nhiều khí độc tích tụ dưới đáy lâu ngày bị sục lên hòa tan trong nước khiến cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè thiếu oxy, chết hơn 13 tấn.

Sau trận mưa lớn hôm 4/4, anh Nguyễn Tiến Dũng, 40 tuổi, nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM, cùng các đồng nghiệp có hai ngày mướt mồ hôi vớt cả chục tấn cá chết trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Đây là một trong những lần cá chết nghiêm trọng nhất sau gần 10 năm con kênh được cải tạo.

“Từ chiều hôm trước, khi có mưa trái mùa, tôi đã thấy màu nước đục ngầu, vài con cá chết. Trong đầu chuẩn bị tâm lý để vớt cá chết hàng loạt, nhưng khi thấy cảnh tượng đó tôi vẫn hoảng”, anh Dũng nói và cho báo VnExpress biết, từ năm 2012 khi đảm nhận vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, gần như năm nào anh cũng phải vớt cá chết mỗi khi mưa chuyển mùa.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Từ 3h30 hôm đó, anh cùng hơn 20 công nhân khác, chia theo từng tốp hai người, mang áo phao, đội đèn lên đầu xuống 11 canô khẩn trương vào việc vì nếu để cá chết quá lâu sẽ bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường. Lúc soi đèn xuống mặt nước, anh Dũng ngỡ ngàng khi thấy cá rô phi, trê chết phơi bụng trắng mặt nước, nằm lẫn lộn trong lục bình, rác nylon, mút xốp… bốc mùi hôi thối.

Một trạm trung chuyển dã chiến được thiết lập ở cạnh đường Trường Sa. Dưới kênh, cá chết được công nhân dùng vợt vớt cho vào thùng composite dung tích 660 lít. Mỗi canô chứa tối đa 3 thùng, khi đầy được đưa về trạm dùng dây tời cho xe cẩu lên máy ép rác chở đi.

Ảnh chụp màn hình PLO.

Đoạn kênh có nhiều cá chết nhất từ cầu Lê Văn Sỹ (quận 3), đến cầu số 1 (quận Tân Bình) dài gần 3km. Anh Dũng cùng các đồng nghiệp phải túc trực liên tục trên canô, ăn cơm hộp tại chỗ để vớt cá thật nhanh. Trong 48 giờ, họ vớt được hơn 13 tấn rác, trong đó đến 90% là cá chết.

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè dài 8,5km, sâu khoảng 8m, chảy qua quận 1, 3, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh với diện tích mặt nước khoảng 337.884m2, chiều rộng trung bình 27m. Tuyến kênh bắt đầu tại cửa cống hộp ở đường Út Tịch (quận Tân Bình) rồi đổ ra sông Sài Gòn.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Hiện vụ việc các chết trên kênh, sông đang là vấn đề nóng, như vụ cá chết trắng trên sông Mã ở Thanh Hóa đang làm người dân cả nước quan tâm bởi tính chất nghiêm trọng phản ánh việc môi trường sống đang bị đe dọa. Cụ thể như việc nguồn nước bị chất thải độc hại xả thẳng vào nguồn nước các hộ nuôi cá trắng tay, và làm chính bản thân con người bị ảnh hưởng sức khỏe khi dùng nguồn nước đó.

Ảnh chụp màn hình PLO.

Có thể bạn quan tâm: