Theo BBC đưa tin, Tổng thống Yemen, ông Abd Rabbuh Mansur Hadi hiện đang có mặt tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi.

Vào thứ Tư (25/3), khi quân nổi dậy Houthi chiếm đóng những địa điểm quan trọng gần thành phố Eden, ông Hadi đã phải vội vã rời căn cứ ở Eden. Chính quyền Yemen cho biết, Tổng thống đang trú ẩn tại một vị trí an toàn, nhưng không tiết lộ chi tiết cụ thể.

Vào thứ Năm (26/3), báo cáo cho biết Tổng thống Hadi đã đến thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi. Dự kiến ông Hadi sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Ả Rập được tổ chức tại Ai Cập vào ngày 28/3, theo cập nhật từ Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga.

Tổng thống Yemen, ông Abd Rabbuh Mansur Hadi (Ảnh: ArabPress)
Tổng thống Yemen, ông Abd Rabbuh Mansur Hadi (Ảnh: ArabPress)

Cùng lúc đó tại Yemen, các cuộc không kích do Ả Rập Saudi phát động nhắm vào nhiều căn cứ của phiến quân Houthi. Thủ đô Sanaa và nhiều cứ điểm quân nổi dậy chìm ngập trong bom đạn và khói lửa. Đại diện phía Houthi cho rằng, các cuộc không kích của liên quân sẽ làm bùng nổ cuộc chiến tranh trên quy mô lớn ở Yemen.

Cuộc giao tranh giữa phe nổi dậy Houthi với quân liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu đang diễn ra ngày càng ác liệt. Quân nổi dậy đã tấn công vào nhiều vị trí của binh lính Ả Rập Saudi trên khu vực biên giới giữa Ả Rập Saudi và Yemen.

Theo CNN, có ít nhất 10 quốc gia tham dự vào liên minh, giúp Yemen chống lại quân nổi dậy Houthi, đó là: Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Qatar, Kuwait, Jordan, Ai Cập, Morocco, Pakistan và Sudan. Đây là đều các quốc gia Hồi giáo theo dòng Sunni, một nhánh lớn của đạo Hồi với 90% tín đồ trong cộng đồng Hồi giáo. Bản thân Yemen cũng là một quốc gia Hồi giáo với phần lớn dân số theo dòng Sunni, và một số ít hơn theo dòng Shiite.

Hồi giáo Sunni và Hồi giáo Shiite luôn có nhiều mâu thuẫn. Trong lịch sử đã chứng kiến các cuộc xung đột và bạo lực giữa hai nhóm này. Đối với Hồi giáo Sunni, dòng Shiite là mối đe dọa cho sự thống trị của họ.

Cũng cần nói thêm rằng, quân nổi dậy Houthi là đại diện cho nhánh Hồi giáo Shiite tại Yemen. Được cho là có sự giúp đỡ của Iran – quốc gia theo Hồi giáo Shiite – quân Houthi đã phát triển mạnh mẽ cả về lực lượng và sức mạnh vũ trang. Chính vì vậy, các quốc gia trong liên minh Ả Rập coi Houthi là mối đe dọa đến từ Iran. Nếu Houthi làm chủ Yemen thì vị trí chiến lược này sẽ do Iran kiểm soát.

Việc Eden thất thủ và có nguy cơ rơi vào tay phiến quân nổi dậy đã khiến 10 nước liên minh “không thể ngồi yên”. Những diễn biến tiếp theo về tình hình chiến sự tại Yemen sẽ tiếp tục được cập nhật trên bản tin của Đại Kỷ Nguyên.

Hồng Liên tổng hợp