Theo hãng tin Interfax, trên bến cảng Aden xuất hiện hàng chục chiếc tàu lạ và có trang bị vũ trang, dự đoán là tàu hải quân từ một quốc gia bên ngoài Yemen.

Hiện chưa có thông tin xác minh về quốc tịch của những chiếc tàu này. Tuy nhiên, đại diện lực lượng hải quân Ả Rập Saudi cho biết họ đang kiểm soát vùng biển xung quanh Aden. Theo một phóng viên BBC tại khu vực, thì rất có khả năng đây là tàu chiến Trung Quốc được gửi tới vùng biển để giúp các công dân nước ngoài di tản khỏi thành phố.

Cùng lúc đó, các cuộc giao tranh giữa quân nổi dậy Houthi và quân liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu vẫn tiếp tục diễn ra. Kể từ khi liên minh tiến hành không kích nhằm vào Houthi từ tuần trước, thủ đô Sanaa, thành phố Aden, cùng nhiều địa điểm khác ở Yemen chìm trong bom đạn. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, kể từ 27/3, ít nhất 93 dân thường đã thiệt mạng và 364 người khác bị thương.

Theo bản tin của BBC vào rạng sáng ngày 3/4 theo giờ Việt Nam, phiến quân Houthi đã tấn công vào cung điện của Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi ở thành phố Aden, bất chấp các cuộc không kính của liên minh Ả Rập Saudi. Tổng thống Hadi đã rời khỏi Aden và đến Ả Rập Saudi vào tuần trước, khi Aden đứng trước nguy cơ bị quân nổi dậy bao vây và chiếm đóng.

Xem thêm:

Vào thứ Năm (2/4), một số quan chức địa phương tại thành phố cảng Mukalla cho biết, các chiến binh al-Qaeda đã tấn công vào một nhà tù trong vùng và thả ít nhất 150 tù nhân. Trong số các tù nhân trốn thoát có Khaled Batarfi, một nhân vật cấp cao thuộc một nhánh của al-Qaeda trong khu vực và đã bị giam giữ trong suốt 4 năm qua.

Theo cao ủy nhân quyền của Liên Hợp Quốc, ông Zeid Ra’ad Al-Hussein, đất nước Yemen đang đứng trên bờ vực sụp đổ.

Hồng Liên tổng hợp