Theo hãng tin Reuters, Iran đã chính thức đệ trình lên Liên Hợp Quốc kế hoạch hòa bình cho Yemen vào ngày 17/4 vừa qua.

Trong lá thư gửi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Ngoại trưởng Iran, ông Mohammed Javad Zarif viết: “Điều cấp thiết đối với cộng đồng quốc tế là cần tham gia hiệu quả hơn trong việc chấm dứt các cuộc không kích vô nghĩa và thiết lập một lệnh ngừng bắn, đảm bảo hỗ trợ nhân đạo và trợ cấp y tế cho người dân Yemen, và khôi phục nền hòa bình và ổn định cho quốc gia này thông qua đối thoại và hòa giải dân tộc mà không kèm theo điều kiện tiên quyết nào” – Reuters trích dẫn.

Tuy nhiên, các quốc gia phương Tây và khối Ả Rập lại không tỏ ra chào đón bản kiến nghị này, bởi Iran bị coi là thiếu trung lập đối với cuộc chiến tại Yemen và là người đứng sau hậu trường ủng hộ phiến quân Houthis lật đổ chính quyền của Tổng thống Hadi.

Trước đó, vào thứ Năm (16/4), Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng kêu gọi các bên ngay lập tức ngừng bắn tại Yemen. Đây là lời kêu gọi đầu tiên từ ông Ban Ki-moon kể từ khi liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Houthis.

Bản kiến nghị của Iran được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến giữa liên quân Ả Rập Saudi và phe ủng hộ cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đang diễn ra khốc liệt. Lợi thế đang nghiêng về phía liên quân khi ngày càng nhiều lữ đoàn trung thành với cựu Tổng thống Saleh tuyên bố đào thoát khỏi hàng ngũ chiến đấu. Liên Hợp Quốc ước tính có ít nhất 750 người đã thiệt mạng và khoảng 150.000 người phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn sau ba tuần diễn ra các cuộc không kích. Chiến tranh cũng tàn phá nhiều trường học, bệnh viện, và các cơ sở công cộng.

Cùng lúc đó, Yemen cũng đang bị đe dọa bởi một tổ chức khủng bố khác là al-Qaeda ở Bán đảo Ả Rập (AQAP). Theo BBC đưa tin vào ngày 16/4, AQAP nhân lúc Yemen đang rơi vào hỗn loạn do chiến tranh, đã đánh chiếm sân bay ở thành phố cảng Mukalla thuộc tỉnh Hadramawt. Không chỉ vậy, các tay súng AQAP cũng giành quyền kiểm soát cảng biển và chiếm giữ một mỏ dầu ở miền Nam Yemen.

Hồng Liên tổng hợp