Theo BBC đưa tin, vụ đánh bom tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Sanaa của CH Yemen vào ngày 20/3 khiến ít nhất 126 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Có ít nhất 4 kẻ đánh bom tấn công vào nhà thờ al-Hashoosh ở phía Bắc và nhà thờ Badr ở phía Nam của Sanaa khi các tín đồ đang tham dự buổi cầu nguyện. Cả hai nhà thờ đều chủ yếu được sử dụng bởi những người ủng hộ phong trào nổi dậy Houthi, hiện đang nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa.

Vụ tấn công nổ ra trong bối cảnh căng thẳng giữa quân nổi dậy Houthi và các phần tử vũ trang khác tại Yemen, trong đó có cả quân lính của al-Qaeda. Được biết, CH Yemen là một cơ sở của tổ chức al-Qaeda trên Bán đảo Ả Rập (AQAP), một nhánh của các chiến binh thánh chiến từng thực hiện nhiều vụ tấn công liều chết vào những người ủng hộ Houthi.

Tuy nhiên, AQAP phủ nhận việc đánh bom vào hôm thứ Sáu vừa qua, bởi lãnh đạo  Ayman al-Zawahri yêu cầu không được nhắm vào các nhà thờ Hồi giáo và khu chợ.

Nhiều nhân chứng tại hiện trường mô tả quang cảnh đẫm máu sau vụ tấn công. Các bộ phận cơ thể và thi thể nạn nhân nằm la liệt trên mặt đất; những người may mắn sống sót cũng bị thương nặng do những mảnh kính vỡ rơi từ cửa sổ nhà thờ. Nhiều bệnh viện tại Sanaa đã phải kêu gọi hiến máu để cứu người, theo BBC cho biết.

Hiện tại, IS đã tuyên bố là tổ chức đứng sau vụ đánh bom này. Nếu điều này là sự thật, thì đây là lần đầu tiên IS tấn công vào Yemen.

(Ảnh chụp màn hình YouTube)
(Ảnh chụp màn hình YouTube)
(Ảnh chụp màn hình YouTube)
(Ảnh chụp màn hình YouTube)
(Ảnh chụp màn hình YouTube)
(Ảnh chụp màn hình YouTube)

Hồng Liên tổng hợp