Theo Liên Hợp Quốc (LHQ), các cuộc giao tranh ở Yemen khiến ít nhất 736 người tử vong và hơn 2.700 người khác bị thương kể từ ngày 26/3.

Mới đây, quân liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã ném bom vào dinh tổng thống ở  thủ đô Sanaa. Các cuộc không kích trên khắp đất nước Yemen đã phá hủy ít nhất 72 cơ sở giáo dục, 11 kho vũ khí và đạn dược của quân nổi dậy Houthis. Không chỉ có quân đội liên minh, mà nhóm tự xưng là al-Qaeda ở Bán đảo Ả Rập (AQAP) cũng đang chống lại Houthis, nhóm quân nổi dậy ủng hộ cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh. BBC bình luận: Các cuộc ném bom và giao tranh đang đẩy Yemen đến bờ vực sụp đổ.

LHQ ban bố lệnh cấm vận

Theo BBC đưa tin ngày 14/4, Hội đồng Bảo an LHQ đã đưa ra một nghị quyết nhằm vào cựu Tổng thống Saleh cùng với con trai ông Saleh là Ahmed và một số lãnh đạo cao cấp của Houthis, gồm Abdul Malik al-Houthi, Abd al-Khaliq al-Houthi, và Abdullah Yahya al-Hakim. Theo đó, Abdul Malik al-Houthi và Ahmed Saleh phải đóng băng tài sản và bị cấm đi lại trên toàn cầu, ba người còn lại cũng bị đưa vào danh sách đen từ hồi tháng 11. Nghị quyết cũng yêu cầu quân Houthis rút khỏi các khu vực chiếm đóng và nối lại đàm phán giữa các bên.

Hy vọng mới cho Yemen

Theo nguồn tin từ quân đội Yemen, 5 đơn vị trung thành với cựu Tổng thống Saleh đã chính thức đào thoát khỏi hàng ngũ sau ba tuần Ả Rập Saudi tiến hành không kích. Chia rẽ trong nội bộ của ông Saleh khiến liên quân Ả Rập giành được lợi thế trên chiến trường chiến đấu với phiến quân Houthis.

Trước tình hình đó, ngày 15/4, ngoại trưởng Iran, ông Mohammed Javad Zarif cho biết Iran sẽ tận dụng sức ảnh hưởng của mình để đi tới một thỏa thuận hòa bình cho Yemen và chấm dứt các cuộc không kích của liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu. Ông Zarif phát biểu trước báo giới tại Lisbon: “Chúng tôi là lực lượng chính trong khu vực, có mối quan hệ với tất cả các nhóm ở nhiều nước khác nhau. Chúng tôi sẽ tận dụng [lợi thế đó] để đưa tất cả các bên vào bàn đàm phán (…) Chúng tôi có ảnh hưởng tới nhiều nhóm ở Yemen, không chỉ quân Houthis và Shias”.

Hồng Liên tổng hợp