Người thành Troy đã tin rằng mình chiến thắng và rước chiến lợi phẩm vào thành, nhưng đó lại chính là nguyên nhân khiến họ thất thủ.

Tác giả Ameer Benno đã có bài phân tích về điều mà ông gọi là “cách Đảng Dân chủ đang chơi”. Sau đây là nguyên văn bài viết:

Homer’s Odyssey kể rằng sau 10 năm vây hãm thành Troy không có kết quả, những người lính Hy Lạp đã lập ra một kế hoạch giấu một nhóm binh lính bên trong một con ngựa gỗ khổng lồ, được bỏ lại bên ngoài các trận địa của thành phố.

Quân đội Hy Lạp sau đó giả vờ rút lui. Người Trojan, tin rằng họ đã thắng trong cuộc chiến, đã mang con ngựa vào bên trong thành phố như một chiến lợi phẩm. Nhưng đêm đó, những người lính Hy Lạp lẻn ra khỏi ngựa và mở cổng thành, để lực lượng của họ tiến vào và đánh bại thành Troy.

Có một phiên bản đương đại của câu chuyện Con ngựa thành Troy nổi tiếng trong quá khứ, đó là Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris.

Trong một cuộc phỏng vấn tuần này trên War Room Pandemic của Steve Bannon, Dân biểu Đảng Cộng hòa Matt Gaetz ở tiểu bang Florida đã được hỏi về một cuộc thăm dò gần đây của Rasmussen cho thấy 52% người Mỹ không tin rằng “Joe Biden có đủ thể chất và tinh thần để làm việc như một tổng thống của Hoa Kỳ”.

Ông Gaetz nhận xét, “Tôi nghĩ là hợp lý khi hỏi liệu quá trình chuyển đổi sang [chính quyền] Harris đã bắt đầu chưa”.

“Với việc Biden thúc đẩy bà ấy gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo thế giới hơn, với việc các đảng viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Dịch vụ Vũ trang gửi thư cho Biden muốn giảm khả năng kiểm soát hoàn toàn vũ khí hạt nhân của ông ấy, ông biết đấy, chúng ta đang thấy một Joe Biden mà tôi nghĩ là đang bị hạn chế dần”, ông nói.

“Khi bạn xem xét những việc đang được tiến hành, sẽ không vô lý khi nghĩ rằng chúng ta sẽ không coi Joe Biden là ứng cử viên vào năm 2024”, ông nói. “Chúng ta sẽ thấy Kamala Harris ra tranh cử với tư cách là [tổng thống] đương nhiệm”.

Ông Biden đã nắm quyền hơn sáu tuần nhưng vẫn chưa tổ chức một cuộc họp báo cá nhân nào – lâu nhất trong các đời tổng thống hơn một thế kỷ nay – một điểm thất vọng ngay cả đối với các đồng minh truyền thông lâu đời của ông như The Washington Post, Vanity Fair và CNN.

Nhiều người tin rằng ông Biden đang cố tình được che chắn trước những phóng viên sành sỏi để giấu tình trạng sa sút tinh thần của mình.

Trong chuyến thăm gần đây của ông ấy đến WS Jenks & Son, một cửa hàng ở DC, đoàn báo chí lưu động đã bắt đầu đặt câu hỏi cho ông ấy. Biden dường như hoàn toàn mất tự chủ và đờ đẫn cho đến khi nhân viên của ông nhanh chóng đưa các phóng viên đi.

Điều này xảy ra sau một sự kiện ở Tòa Bạch Ốc, nơi ông Biden không thể nhớ tên của Ngũ Giác Đài hay bộ trưởng quốc phòng của mình, người mà ông công khai gọi là “người mặc đồng phục đó ở đó”.

Tháng trước, gần ba chục thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã gửi thư tới ông Biden yêu cầu ông từ bỏ quyền lực tuyệt đối đối với các quy tắc phóng hạt nhân, gợi ý rằng những người trong đảng của Biden nghi ngờ về năng lực chịu trách nhiệm trước các vấn đề trọng đại của ông.

Tương tự, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng gần đây đã giới thiệu một dự luật nhằm kiềm chế quyền lực phát động chiến tranh của ông Biden.

Kết hợp điều này với thực tế là bà Harris đang đảm nhận các trách nhiệm chính sách đối ngoại quan trọng độc lập với Biden mà thường do tổng thống đảm nhận, chẳng hạn như nhận các cuộc gọi trực tiếp từ các nhà lãnh đạo nước ngoài, từ đó, những ý kiến như của ông Gaetz đang ngày một nhiều, công khai tự hỏi liệu một sự chuyển giao quyền lực có phải đang xảy ra hay không.

Ý tưởng rằng ông Biden chỉ đơn giản là một bù nhìn – một người giữ chỗ “câu” thời gian cho đến khi bà Harris có thể ngồi sau Chiếc bàn Kiên định (trong Phòng Bầu dục) – không có gì khó hiểu. 

Là một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, bà Kamala Harris được GovTrack xếp hạng là thành viên “chính trị thiên tả nhất” của Thượng viện.

Tuy nhiên, quan điểm cấp tiến của bà và những thiếu sót khác đã khiến bà có thành tích kém cỏi trong các cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của đảng Dân chủ. Bà Harris đã không thể gây quỹ một cách cạnh tranh hoặc tạo ra sự nhiệt tình lâu dài cho các ứng cử viên của mình. Vào thời điểm bà bỏ cuộc đua, tỷ lệ ủng hộ thật sự rất thấp.

Nhưng ai cần giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống khi một con ngựa thành Troy sẽ đưa bạn vào bên trong Washington D.C.

Bằng cách đi nhờ xe của ông Biden, người có vẻ như sức khỏe tâm thần suy giảm đáng kể trong chiến dịch tranh cử, bà Harris có thể tận dụng cơ hội để tới được Phòng Bầu dục.

Thật vậy, có thể tất cả các cuộc thảo luận của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 đối với Tổng thống khi đó là Donald Trump chỉ nhằm mục đích giáo dục cử tri về các thủ tục đó để loại bỏ một tổng thống ốm yếu khỏi chức vụ và khiến người Mỹ dần chấp nhận nó như một công cụ hữu hiệu của chính phủ trung thực.

Bằng cách đó, nó sẽ không gây ra tiếng chuông cảnh báo khi cuối cùng nó được thực hiện đối với ông Biden.

Và, tất nhiên, nếu Biden từ chức hoặc bị loại bỏ theo Tu chính án thứ 25 trước năm 2024, bà Harris sẽ có lợi thế rõ rệt khi tranh cử tổng thống với tư cách [tổng thống] đương nhiệm và chắc chắn sẽ giành được đề cử của đảng mà không phải trải qua quy trình sơ bộ lần nữa.

Tinh ranh và lừa đảo? Đó là cách Đảng Dân chủ đang chơi.