Một quán cà phê ở trung tâm của Damascus (Syria) đã cho ra mắt những món ăn mới với tên gọi mang “phong cách quân đội” và nhận được những phản ứng bất ngờ từ khách hàng.  

Các món ăn mới có tên gọi Xúc xích cay Kalashnikov, Spaghetti S-300 và mì Tomahawk, được lấy theo tên của những loại vũ khí quân sự tối tân của quân đội. Đó là hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, súng trường Kalashnikov, tên lửa hành trình Tomahawk.

xuc xich cay kalashnikov va spaghetti s 300 len ngoi o nha hang syria
Món xúc xích Kalashnikov. (Ảnh: RIA Novosti)
xuc xich cay kalashnikov va spaghetti s 300 len ngoi o nha hang syria
Món mì Tomahawk. (Ảnh: RIA Novosti)

Ngoài ra, trong thực đơn còn có món bít tết Dushka, được đặt theo tên của súng máy hạng nặng Dushka, hay những miếng gà chiên giòn được đặt tên theo súng chống tăng RPG.

Fajitas, một món gà cay theo kiểu Mexico, được gọi đơn giản là “bom”.

xuc xich cay kalashnikov va spaghetti s 300 len ngoi o nha hang syria
Món gà “bom” Mexico. (Ảnh: RIA Novosti)

Đầu bếp nhà hàng, ông Walid al-Khatyb, nói rằng ông không phải tác giả của những cái tên này, mà người nghĩ ra chúng chính là chủ nhà hàng.

“Chiến sự ở Syria đã đưa đến ý tưởng này. Các món ăn phản ánh bầu không khí chiến tranh. Thoạt đầu, chúng tôi dự định làm một chiếc bánh sandwich mang tên một loại vũ khí trong quân đội, và từ đó các ý tưởng tương tự nảy ra”, ông Al-Khatyb cho biết.

Thực đơn nhà hàng chủ yếu tập trung vào những món ăn yêu thích của phương Tây nhưng vẫn có những món ăn truyền thống đặc trưng của người Ảrập như salat Fattoush và salat Tabbouleh.

“Các vị thực khách rất ưa chuộng những món ăn vũ khí này, đặc biệt là người Syria, nhu cầu gọi món rất cao. Tất cả mọi người, từ già đến trẻ, đều biết đến những loại vũ khí này”, đầu bếp nhà hàng chia sẻ.

Những món ăn có tên đậm chất quân sự đã thu hút sự quan tâm của mọi người không chỉ vì ngon mà còn vì chúng có giá thành khá hợp lý. Đặc biệt, chúng còn rẻ hơn so với “bản gốc”. Giá của loại Spaghetti S-300 là 2.400 Lira (khoảng 4,7 USD), xúc xích cay Kalashnikov là 2.800 Lira (khoảng 5,5 USD) và mì Tomahawk là 3.000 Lira (gần 6 USD).

Hồng Hạnh (Tổng hợp)