Một báo cáo phân tích trên tờ “New York Times” đã chỉ ra rằng kể từ ngày 1/9 đến 20/9, số ca chẩn đoán mới ở Hoa Kỳ đã giảm 35%, số ca nhập viện cũng giảm khoảng 25%, và số ca tử vong cũng giảm hơn 10%.

Số ca COVID-19 được xác nhận trên toàn thế giới đã giảm hơn 30% kể từ cuối tháng Tám. Chuyên gia tin rằng đây có thể là “chu kỳ 2 tháng” bí ẩn của COVID-19, có nghĩa là sau khi dịch nóng lên trong hai tháng, nó sẽ hạ nhiệt trong hai tháng, rồi lại lặp lại.

Nhưng tại sao lại có tình trạng như vậy? Nhiều chuyên gia y tế công cộng cho biết vẫn chưa rõ nguyên nhân. Michael Osterholm, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, tin rằng việc duy trì sự giãn cách xã hội không quá quan trọng như mọi người vẫn nghĩ. Ví dụ như ở Mỹ, trẻ em đã đi học trở lại và số ca chẩn đoán vẫn đang giảm.

Phân tích cho rằng lời giải thích hợp lý nhất là sau khi làm cơ thể con người yếu đi vì nhiễm virus, virus sẽ tự nhiên biến mất tạm thời, dù là virus đột biến thì cũng cần khoảng 2 tháng để lây lan trong một cộng đồng quy mô vừa. Mô hình “chu kỳ 2 tháng” tương tự đã lặp lại ở các nước như Ấn Độ, Thái Lan, Vương quốc Anh và Pháp.

Nhưng có nhiều trường hợp ngoại lệ. Phân tích nhấn mạnh rằng “chu kỳ 2 tháng” không phải là tuyệt đối, số lượng chẩn đoán ở Anh trong hai tháng vừa qua đã tăng giảm qua lại, và mùa thu đông sắp tới, sự gia tăng trong các hoạt động trong nhà có thể khiến số lượng ca mắc tăng trở lại.