Con tàu khu trục của hải quân Mỹ bị chìm trong Thế chiến II và nằm dưới mực nước biển gần 6.500 mét ngoài khơi Philippines đã đạt đến vị trí chìm sâu nhất thế giới, The Guardian dẫn lời một nhóm thám hiểm Mỹ cho hay.

Công ty công nghệ dưới đáy biển Caladan Oceanic có trụ sở ở Texas cho biết, một chiếc tàu lặn đã quay phim, chụp ảnh và khảo sát xác tàu USS Johnston ngoài khơi đảo Samar trong hai lần lặn kéo dài 8 giờ đã hoàn thành vào cuối tháng trước.

Con tàu dài 115 mét bị đánh chìm vào ngày 25/10/1944 trong Trận chiến Vịnh Leyte khi lực lượng Hoa Kỳ chiến đấu để giải phóng Philippines, khi đó là thuộc địa của Hoa Kỳ – khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản.

Vị trí xác tàu ở Biển Phillipníe đã được một nhóm thám hiểm khác phát hiện vào năm 2019, nhưng hầu hết các mảnh vỡ của tàu đều ngoài tầm với của các phương tiện được điều hành từ xa của họ.

“Vừa hoàn thành chuyến lặn sâu nhất trong lịch sử, để tìm mảnh chính của tàu khu trục USS Johnston”, người sáng lập Caladan Oceanic, Victor Vescovo, người lái con tàu lặn đã đăng trên Twitter.

“Chúng tôi đã định vị được 2/3 phần phía trước của con tàu, đứng thẳng và nguyên vẹn, ở độ sâu 6456 mét. Ba người chúng tôi qua hai lần lặn đã khảo sát con tàu và dành phút mặc niệm thủy thủ đoàn dũng cảm của con tàu”.

Theo hồ sơ hải quân Hoa Kỳ, chỉ có 141 người trong số 327 thủy thủ đoàn sống sót.

Đoàn thám hiểm do Caladan Oceanic hỗ trợ đã tìm thấy phần mũi tàu, và đài chỉ huy của thuyền trưởng và phần giữa còn nguyên vẹn với số hiệu thân tàu 557 vẫn còn nhìn rõ.

Hai tháp pháo dài 5 inch còn đầy đủ, giá treo ngư lôi đôi và nhiều bệ súng vẫn còn nguyên.

Nhà sử học kiêm nhà điều hướng của nhóm Parks Stephenson cho biết xác tàu phải chịu những thiệt hại gây ra trong trận chiến dữ dội trên bề mặt cách đây 76 năm.