Xác máy bay đang nằm trong rừng rậm Campuchia nghi là chiếc MH370 có thể thuộc về một loại chiến đấu cơ của Mỹ từng được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Theo Daily Star ngày 24/9, một số người tin rằng xác máy bay rơi ở Campuchia là của chiếc F-105 Thunderchief.

Đây là một chiếc chiến đấu cơ của Mỹ chuyên dùng để ném bom, tấn công mặt đất trong cuộc chiến ở Việt Nam. Quân đội Mỹ đã từng phải yêu cầu các phi đội F-105 ngừng hoạt động vì tỷ lệ rơi quá nhiều.

Trên trang mạng xã hội Twitter có người bình luận: “Đây rõ ràng là chiếc F-105 mất tích trong chiến tranh”. Nhiều người khác cũng đồng quan điểm, cho rằng có rất nhiều xác máy bay được tìm thấy trong rừng.

Tuy nhiên, chiếc máy bay trong bức ảnh của Google Maps dài hơn một chút so với mẫu F-105 của Mỹ với chiều dài 70 mét.

Dù vậy, tất cả mọi người đều bày tỏ mong muốn sẽ có một cuộc xác minh và điều tra cụ thể.

Tuần trước, một số chuyên gia hàng không và công nghệ đã đưa ra các bức ảnh được chụp lại từ Google Maps và tuyên bố đó là xác máy bay MH370 đang nằm trong khu rừng rậm ở Campuchia.

Ngay sau đó, cuộc tìm kiếm bằng trực thăng ở khu vực Tây Bắc thủ đô Phnom Penh, Campuchia, đã được tiến hành nhưng không thu lại kết quả nào.

Chuyên gia hàng không người Anh Wilson cho biết phải trực tiếp có mặt tại hiện trường mới khẳng định được đó có phải là xác máy bay MH370 hay không.

Liên quan đến cuộc điều tra MH370, hôm 23/9, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 (Zaharie Ahmad Shah) – Sakinab Shah – tuyên bố giọng nói của em trai bà trong thông điệp cuối cùng gửi trên chuyến bay xấu số có sự khác lạ.

Chuyên gia hàng không Simon Grunson nhận định việc cơ trưởng MH370 phát âm không rõ cho thấy ông bị ngạt thở, thiếu hụt oxy đến các mô. Trước khi máy bay mất tín hiệu trên màn hình radar, cơ trưởng có vẻ đã bị rối loạn tâm trí.

xac mh370 nghi o trong rung campuchia la may bay my dung trong chien tranh viet nam
Chị em Qi Hui Lan và Qi Min Lan đã nhận được hơn 97 tin nhắn từ cơ trưởng Zaharie (phải) nhưng hầu như không trả lời. (Ảnh: Daily Star)

Ngoài ra, theo trang Mirror, cơ trưởng MH370 đã theo dõi các trang mạng xã hội của một cặp chị em người mẫu song sinh là Qi Hui Lan và Qi Min Lan trong vòng 12 tháng.

Zaharie liên tục để lại những tin nhắn, bình luận tán tỉnh trên trang Facebook của 2 cô gái và mời họ đến Kuala Lumpur dù ông đã có vợ con. Nhưng các tin nhắn của vị cơ trưởng đều không được hồi đáp. Một số chuyên gia cho rằng Zaharie bị ám ảnh bởi cặp ngươi mẫu, gây ảnh hưởng về tâm lý.

Trên trang Facebook cá nhân, Zaharie còn thường xuyên công khai chỉ trích chính phủ Malaysia, dù đang làm việc cho hãng hàng không quốc gia.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 thuộc hãng hàng không Malaysia Ariline đã mất tích vào ngày 8/3/2014, trong khi bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, chở theo 239 người. Đến nay, đây vẫn là bí ẩn lớn nhất trong ngành hàng không thế giới.

(Tổng hợp)